Đại sứ Mỹ Michael Michalak:

Tổng thống Obama có thể thăm Việt Nam năm nay

TP - Đại sứ Mỹ Michael Michalak nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Hà Nội chiều 3-2.

Đại sứ Mỹ Michael Michalak tại cuộc họp báo. Ảnh: Đ.P

Trước câu hỏi của Tiền Phong: "Năm 2010 là năm rất quan trọng đối với Việt Nam và cũng rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Theo Đại sứ dịp kỷ niệm lần thứ 15 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm nay có phải là dịp tốt để Tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm Việt Nam hay không? Khả năng đó có hiện thực không?", Đại sứ Michalak nói:

"Bản thân tôi cũng hy vọng Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam vào dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Cũng phải nói thực là tôi không biết khả năng đó có hiện thực đến đâu. Tuy nhiên, tôi vẫn lạc quan. Tôi sẽ cố gắng làm việc tích cực để điều đó diễn ra trong năm nay.

Tôi biết nhiều người trong Chính phủ Việt Nam hiện cũng đang rất nỗ lực để chuyến thăm Việt Nam trong năm nay của Tổng thống Obama trở thành hiện thực. Như vậy cả hai bên chúng ta cùng cố gắng để điều đó diễn ra.

Tôi thấy có cơ hội tốt là Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có thể sang thăm Việt Nam vào mùa hè năm nay. Tuy nhiên, mọi dàn xếp cho chuyến đi của bà Hillary Clinton vẫn chưa xong. Như vậy chúng ta vẫn phải chờ xem thôi".

Với câu hỏi của VietnamNet: "Sau chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, quan hệ quân sự Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới sẽ như thế nào?", Đại sứ Michalak nói:

Trong thời gian qua, quan hệ quân sự giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được cải thiện đáng kể. Trong chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh vừa qua, hai bên đề cập ba lĩnh vực hợp tác quân sự, gồm: Mỹ giúp đào tạo tiếng Anh cho sinh viên quân sự Việt Nam; tìm kiếm, cứu hộ nhân đạo trên biển; hợp tác trong lĩnh vực quân y.

Đại sứ Michalak nói, ông muốn tăng thêm nhiều hơn nữa số lượng sinh viên quân sự Việt Nam sang học tại Hoa Kỳ. Đại sứ cho biết, trong năm nay, dự kiến tàu bệnh viện Mercy của Mỹ sẽ trở lại thăm Việt Nam lần nữa.

Đại sứ Michalak bày tỏ hy vọng rằng ngoài tàu bệnh viện Mercy, máy bay bệnh viện quân sự Pacific Angel của Mỹ cũng sẽ sang thăm Việt Nam trong năm 2010, khi hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ cho biết phía Mỹ còn mong muốn vào dịp đó một tàu quân sự Mỹ sẽ ghé thăm cảng Việt Nam.

Đại sứ Mỹ cho biết, trong ba năm qua, số lượng sinh viên Việt Nam du học Mỹ tăng gấp ba lần. Hiện nay hai nước đang thảo luận khả năng mở một trường đại học kiểu Mỹ ở Việt Nam. Sau Tết, phía Mỹ sẽ mở một loạt trung tâm tư vấn giáo dục Hoa Kỳ ở Hà Nội và TPHCM.

Về kinh tế, Mỹ trở thành nước đầu tư trực tiếp vào Việt Nam lớn nhất trong năm 2009. Đối với các doanh nghiệp Mỹ, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn, kể cả trong lúc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá