Tổng thống Obama đề cử thẩm phán Tòa án tối cao

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 16/3 đã đề cử ông Merrick B. Garland làm thẩm phán Tòa án tối cao, thay người tiền nhiệm Antonin Scalia qua đời hồi tháng 2.

Ông Merrick B. Garland (giữa). (Ảnh: Getty)
Ông Merrick B. Garland (giữa). (Ảnh: Getty)

Tại Vườn hồng bên trong Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã giới thiệu ông Garland tới toàn thể nhân viên Nhà Trắng và các nhà hoạt động.

Ông Garland, 63 tuổi, hiện làthẩm phán tại tòa án ở Columbia. Ông là con trai của một người Do Thái nhập cư từ Nga. Ông tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Harvard và làm việc tại Bộ Tư pháp Mỹ vào năm 1993.

Ông Obama hy vọng việc lựa chọn một người am hiểu sâu về luật và lại có thời gian làm việc cả dưới thời tổng thống Cộng hòa và Dân chủ sẽ giúp ông dễ dàng được các nghị sỹ Cộng hòa chấp nhận.

Trước đó, đảng Cộng hòa cảnh báo sẽ bác bỏ mọi đề cử thẩm phán Tòa án tối cao của ông Obama để chờ đến chính quyền mới đưa ra quyết định. Họ lo sợ ông Obama sẽ đề cử một nhân vật làm thay đổi cán cân quyền lực ở Tòa án Tối cao. Thủ lĩnh phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, Mitch McConnell đã tuyên bố rằng bất kì ứng viên nào mà ông Obama chọn đều sẽ không đi đến đâu tại Quốc hội.

Tuy nhiên, sau khi có thông tin ông Obama đề cử ông Garland, ông McConnell đã gọi điện cho ông Garland và nói rằng Thượng viện sẽ không chống lại quyết định đề cử đối với ông.

Hiến pháp Mỹ quy định quyền lập pháp thuộc về Quốc hội, quyền hành pháp thuộc về Tổng thống và quyền tư pháp thuộc về Tòa án tối cao. Chánh án và các thẩm phán Tòa án tối cao liên bang do Tổng thống bổ nhiệm và được Thượng viện thông qua với nhiệm kỳ suốt đời. Những người này chỉ từ nhiệm khi họ muốn hoặc bị buộc tội. Tòa án tối cao liên bang có quyề̀n vô hiệu hóa bất cứ luật lệ liên bang hoặc bang nào mà tòa xét thấy là vi hiến.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng