Tổng thống Obama ‘khủng hoảng tuổi già’ trong dịp sinh nhật thứ 55?

TPO - Ngày 4/8/2016, Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama chào đón sinh nhật lần thứ 55. Trước lễ kỉ niệm tuổi mới, người đứng đầu Nhà Trắng có vẻ như gặp khủng hoảng khi nhận thấy sự thay đổi của thời gian.

Ông Obama thời điểm vừa chiến thắng bầu cử Tổng thống vào tháng 12/2008 (ảnh trái) và hiện tại.
Ông Obama thời điểm vừa chiến thắng bầu cử Tổng thống vào tháng 12/2008 (ảnh trái) và hiện tại.

Nếu có điều gì khiến các quốc gia có hiềm khích thống nhất với nhau về gần 8 năm trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Barack Obama, đó chính là sự thay đổi trên đồng hồ của ông. Ngay cả chính Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng nhận thấy điều đó.

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ tuần trước, ông Obama nga ca ngợi vợ, bà Michelle, “bằng cách nào đó không hề già đi” dù đã 52 tuổi. “Tôi biết lời khen tương tự không thể dành cho tôi”, ông nói.

12 năm trước, khi gây tiếng vang nhờ bài diễn văn then chốt tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ, ông vừa bước sang tuổi trung niên, mái tóc đen nhánh với sức sống trẻ trung. Hiện tại, mái tóc đã ngả sang xám, các nếp nhăn xung quanh miệng và dưới mắt ngày càng hằn sâu.

“Các con gái tôi nhắc đến điều đó nhiều lần: “Wow, bố đã thay đổi rất nhiều”, và sau đó chúng cố gắng xóa chúng (nếp nhăn). Điều đó không tệ, nó khiến ta trưởng thành hơn”, ông chia sẻ.

Hôm thứ Năm (ngày 4/8), vị Tổng thống Mỹ thứ 44 chào đón sinh nhật lần thứ 55. Đây là sinh nhật cuối cùng của ông tại Nhà Trắng.

Mặc dù, độ tuổi giữa 50 là trẻ so với một tổng tư lệnh và ông còn phải dành ra khoảng thời gian dài cho hoạt động hậu tổng thống, Obama ngày càng nuối tiếc những tháng cuối cùng ở vai trò đứng đầu nước Mỹ.

Ở bài phát biểu tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ tuần trước, ông cho thấy sự hoài niệm về năm 2004, thời điểm sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu chuyển hướng tích cực. “Đó là sự thật, tôi còn quá trẻ vào lần đầu tiên phát biểu ở Boston”.

Tổng thống Obama còn đưa ra lời khuyên cho thế hệ lãnh đạo trẻ trên thế giới dựa trên kinh nghiệm của người đi trước.

“Tóc tôi không có màu xám khi tôi bước đi trên đôi giày của mình vào 7 năm trước. Ngài cần phải bắt đầu nhuộm nó sớm hơn, bởi vì đã quá trễ”, ông Obama chia sẻ với Thủ tướng Canada Justin Trudeau (43 tuổi) trong cuộc gặp song phương đầu tiên cuối tháng 11/2015.

Ông Trudeau tiết lộ, Obama còn kể cho ông về sự giật mình lúc nhận ra hai con gái thay đổi như thế nào trong bảy năm kể từ đêm đầu tiên chiến thắng tại cuộc bầu cử.

Hồi tháng Sáu vừa quan, ông Obama phải từ chối lời mời phát biểu trong lễ tốt nghiệp của con gái lớn Malia ở trường Sidwell Friends School, vì sợ rằng ông có thể bật khóc.

Dù thay đổi rõ rệt về ngoại hình, trên thực tế, ông Obama vẫn khỏe mạnh và đầy sức sống. Lần kiểm tra gần đây nhất, ông nặng 175 pound (khoảng 79 kg) và cao 6 feet 11/2 inch (khoảng 1,97m), nhẹ hơn 2kg và cao hơn 1 cm so với năm 2014.

“Tất cả kết quả kiểm tra cho thấy, Tổng thống hiện đang rất khỏe mạnh và sẽ duy trì trong thời gian đương nhiệm”, bác sĩ riêng Ronny Jackson kết luận.

Hơn tất cả, ở độ tuổi 55, ông Obama vẫn trẻ tuổi hơn nhiều so với những người có thể kế nhiệm trong tương lai, bà Hillary Clinton đã 68 tuổi, trong khi ông Donald Trump là 70 tuổi.

Năm nay, ông Obama dành thời gian để gặp gỡ bạn bè cũ. Ông tham gia các trận golf tại Camp David vào cuối tuần qua cùng người hàng xóm Chicago Martin Nesbitt, bạn trung học Mike Ramos và Bobby Titcomb, và bạn đại học Laurent Delanney và Hasan Chandoo.

Đúng ngày sinh nhật, Tổng thống Mỹ tổ chức cuộc họp riêng với đội ngũ an ninh quốc gia tại Lầu Năm Góc. Được biết, ông bắt đầu kì nghỉ hàng năm ở Martha Vineyard vào ngày 6/8. Nhà Trắng từ chối tiết lộ về việc liệu ông Obama có lên kế hoạch cho bữa tiệc sinh nhật nào không.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá