Tổng thống Obama : "Kinh tế Mỹ đã có tín hiệu mừng"

Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định chính quyền của ông đang nỗ lực toàn diện để đối phó với khủng hoảng kinh tế và đã nhìn thấy "những dấu hiệu tiến bộ đáng mừng" trong chống khủng hoảng.

Tổng thống Obama :  Chúng ta sẽ đứng dậy từ cuộc suy thoái hiện nay, song cần có thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ảnh: AP
Trong cuộc họp báo chính thức lần thứ hai kể khi bước chân vào Nhà Trắng, Tổng thống Obama cũng đề nghị người dân Mỹ kiên nhẫn chờ đợi sự phục hồi. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ đứng dậy từ cuộc suy thoái hiện nay, song cần có thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn".

Cuộc họp báo diễn ra 9 tuần sau lễ nhậm chức của ông Obama và đúng vào thời điểm nhạy cảm khi dư luận Mỹ đang tranh cãi về cách thức mà chính quyền non trẻ của ông đối phó với khủng hoảng kinh tế.

Đây là một phần của chiến dịch nhằm làm rõ thông điệp của Chính quyền Obama quyết tâm vượt qua cơn bão tài chính và thổi bầu không khí lạc quan cho người dân Mỹ đang phải đương đầu với cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái những năm 1930.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết: "Tổng thống tin rằng cần tiếp tục đối thoại với người dân Mỹ về những gì đang và sẽ xảy ra đối với nền kinh tế, để từ đó đưa ra ý tưởng cho những kế hoạch mà chính phủ sẽ thực hiện".

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama cam kết sẽ giảm một nửa mức thâm hụt ngân sách liên bang trong 5 năm tới và ưu tiên cho các chương trình năng lượng, giáo dục và bảo hiểm y tế.

Về kế hoạch chi ngân sách 3.550 tỉ USD cho tài khóa 2010 vốn bị một số nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ chỉ trích là quá tốn kém, ông cho rằng khoản ngân sách đó là hết sức cần thiết để thiết lập nền móng cho sự thịnh vượng lâu dài.

Tin tưởng vào triển vọng của kinh tế Mỹ, ông Obama nhận định đồng USD "đặc biệt mạnh" do các nhà đầu tư vẫn coi Mỹ là "nền kinh tế mạnh nhất". Ông cũng cho rằng không cần thiết phải có một đồng tiền dự trữ quốc tế thay cho đồng USD như đề xuất của Trung Quốc.

Cuộc họp báo diễn ra một tuần trước Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại London, Anh để bàn về các giải pháp vượt qua bão tố tài chính hiện nay. Về các mục tiêu của hội nghị này, Tổng thống Obama cho rằng hội nghị sẽ phải gửi đi một thông điệp rằng tất cả các quốc gia trên thế giới đều cần thực thi biện pháp đối phó với suy thoái toàn cầu.

Về chính sách môi trường, ông Obama cho rằng việc thành lập một thị trường mua bán, trao đổi quyền thải khí gây hiệu ứng nhà kính là "biện pháp tốt nhất" để chống biến đổi khí hậu trên Trái Đất. Trong kế hoạch chấn hưng kinh tế Mỹ, Tổng thống Obama dự kiến sẽ dành nhiều tỷ USD cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong lĩnh vực đối ngoại, người đứng đầu Nhà Trắng tỏ ra mong đợi "sự tiến triển đều đặn, vững chắc" trong quan hệ giữa Mỹ và Iran sau khi Wasington gửi đi một "thông điệp lịch sử" tới các nhà lãnh đạo nước CH Hồi giáo Iran hồi tuần trước.

Về vấn đề hòa bình Trung Đông, ông Obama cho rằng tình trạng hiện tại của cuộc xung đột I-xra-en/Pa-le-xtin không thể tiếp tục duy trì và việc Mỹ thúc đẩy một giải pháp hai nhà nước là đặc biệt quan trọng.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá