Tổng thống Obama lạc quan về chiến dịch tiêu diệt IS

TPO - Tổng thống Barack Obama ngày 8/10 tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục đạt được tiến độ đáng kể trong chiến dịch chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Tổng thống Obama và các quan chức quân sự cấp cao Mỹ tại cuộc họp ở Lầu Năm Góc.
Tổng thống Obama và các quan chức quân sự cấp cao Mỹ tại cuộc họp ở Lầu Năm Góc.

Phát biểu trong cuộc họp có góp mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và các quan chức quân sự tại Lầu Năm Góc, tổng thống Obama cho biết, ông rất vui mừng khi nhận thấy có một “sự đồng thuận quốc tế mạnh mẽ” trong chiến dịch “làm suy giảm và tiêu diệt” phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), hiện đang là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh của thế giới.

“Hành vi dã man của IS đã bị trả giá. Tuy nhiên, trước mắt vẫn còn là một nhiệm vụ khó khăn... Như tôi đã nói từ đầu, đây không phải là vấn đề có thể giải quyết một sớm một chiều”, ông Obama khẳng định.

Theo tổng tư lệnh quân đội Mỹ, chiến dịch chống IS của liên quan do Mỹ dẫn đầu đã, đang và sẽ đạt tiến độ đáng kể.

Ông Obama cũng cam kết sẽ tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và không triển khai lực lượng bộ binh tham chiến, hai mục tiêu mà các chuyên gia quân sự cho rằng, dường như chúng có mâu thuẫn.

Hai tháng sau khi Mỹ bắt đầu tung ra các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu IS ở Iraq và Syria, mặc dù có thiệt hại nhưng IS vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ ở hai quốc gia này.

Các máy bay chiến đấu của IS vẫn tiếp tục các cuộc tấn công mới nhằm vào thị trấn chiến lược Kobani của Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua. Mặc dù đã bị lực lượng dân quân người Kurd đẩy lùi nhưng giới chức mỹ nhận định, khả năng Kobani thất thủ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng