Tổng thống Obama lần đầu lên tiếng về Donald Trump hậu bầu cử

TPO - “Tôi không giấu giếm sự thật rằng tôi và Donald Trump có nhiều điểm khác biệt. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng chuyển giao quyền lực một cách mượt mà. Giống như điều tôi và Bush đã làm cách đây 8 năm.”, ông Obama nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden xuất hiện tại vườn hồng Nhà trắng trưa 9/11.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden xuất hiện tại vườn hồng Nhà trắng trưa 9/11.

Vào lúc 12h15’ ngày 9/11 (giờ Mỹ), tức 0h15’ ngày 10/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đã xuất hiện tại vườn hồng trong Nhà trắng và lần đầu chính thức phát ngôn về chiến thắng ở ông Trump.

Bài phát biểu này của ông Obama được công chúng thế giới hết sức chờ đợi. Bởi người mà ông ủng hộ - Hillary Clinton đã thất bại trước Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Barack Obama mở đầu bài phát biểu: “Hôm qua, trước khi phiếu bầu được kiểm, tôi đã thực hiện một đoạn video có nội dung rằng: dù bạn ủng hộ ứng viên nào, dù ứng viên của bạn thua hay thắng, thì ngày mai mặt trời sẽ vẫn ló rạng.

Tôi biết rằng mọi người đã có một đêm dài, và tôi cũng thế. Tôi đã có cơ hội nói chuyện với Tổng thống mới đắc cử Trump vào lúc 3h30’ sáng. Tôi chúc mừng ông ấy và mời Trump đến Nhà trắng vào ngày mai để bàn chuyện chuyển giao quyền lực.

Tôi không giấu giếm sự thật rằng tôi và Donald Trump có nhiều điểm khác biệt. Cách đây 8 năm, tôi và cựu Tổng thống George W Bush cũng có nhiều điểm khác biệt như vậy, nhưng chúng tôi đã chuyển giao quyền lực một cách mượt mà. Và tôi cũng đang cố gắng làm điều tương tự với Donald Trump. Chúng ta cần ghi nhớ sự thật rằng Trump đã thắng”

Sau lời khẳng định của mình, ông Obama chuyển sang phát biểu về người mà mình ủng hộ - bà Hillary Clinton: “Tôi không thể tự hào hơn về bà. Bà đã cống hiến rất nhiều cho đất nước. Rất nhiều người dân Mỹ ngưỡng mộ bà. Quá trình tranh cử của bà đã giúp truyền đi thông điệp với những bé gái trên khắp nước Mỹ rằng các em có thể chạm tới đỉnh cao nhất của chính trị.”

Ông Obama nối tiếp bài phát biểu bằng lời kêu gọi đoàn kết: “Ai cũng buồn khi ứng viên của họ thua cuộc, nhưng sau đó, chúng ta cần phải nhớ rằng mình đang cùng ở trong một đội. Chúng ta bắt nguồn không phải là người của đảng Dân chủ, hay đảng Cộng hòa, mà là người Mỹ, là những người yêu nước.

Chúng ta đều muốn những gì tốt nhất cho đất nước của mình. Tôi nhận thấy điều đó trong bài phát biểu của Trump và khi tôi nói chuyện với Trump. Tôi hi vọng ông Trump sẽ giữ vững tinh thần đó trong suốt quá trình chuyển giao quyền lực.

Cuộc tranh cử vừa qua thật khốc liệt. Nhưng đó là bản chất của việc tranh cử, là bản chất của nền dân chủ.

Những người trẻ lần đầu tiếp xúc với chính trị và có thể cảm thấy thất vọng với kết quả, tôi mong rằng các bạn luôn cần giữ vững nhiệt huyết. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ không thể tạo nên sự khác biệt.”

Kết thúc bài phát biểu, ông Obama nói: “Tôi nghĩ công việc của mình giống như một người chạy tiếp sức. Bạn nhận lấy chiếc gậy và chạy nhanh hết mức có thể với hi vọng rằng: khi trao chiếc gậy cho người khác, bạn có thể thấy mình đã vượt lên và có tiến bộ. Tôi muốn việc trao “chiếc gậy” cho Tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra thật tốt đẹp bởi suy cho cùng, chúng tôi vẫn luôn là người cùng một đội.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá