Tổng thống Obama lên đường tới Mexico

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 16/4 đã lên đường tới Mexico trong chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày, trước khi tới Trinida và Tobago tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 5 của các quốc gia Châu Mỹ.

Tổng thống Obama sẽ thảo luận các vấn đề về kinh tế, nạn buôn lậu và ma túy.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Obama tới Mexico, cũng là chuyến công du nước ngoài lần thứ hai của ông kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1 vừa qua.

Được biết, các vấn đề an ninh biên giới và cuộc chiến chống nạn buôn bán ma túy đang ngày càng gia tăng của Mexico sẽ là những nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Obama và người đồng nhiệm Mexico Felipe Calderon.

Nhà Trắng cho biết ông Obama lo ngại về tình trạng bạo lực gia tăng ở Mexico, cũng như ảnh hưởng của vấn đề này đối với hai nước.

Các nhà chức trách cho biết, 15 tay súng và một binh sỹ đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng xảy ra tại khu vực miền Nam Mexico chỉ vài giờ trước khi ông Obama tới quốc gia Trung Mỹ này.

Theo Bộ Quốc phòng Mexico, các binh sỹ trong đội tuần tra chống ma túy đã đụng độ với những tay súng này tại khu vực miền núi Guerrero.

Trong chuyến thăm Mexico hồi tháng ba vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã tuyên bố Mỹ sẽ chung sức với Mexico để dẹp yên nạn buôn lậu ma túy qua biên giới.

Hôm 15/4, Mỹ cũng đã đưa ba tổ chức ma túy của Mexico vào danh sách các trùm nghi can ma túy quốc tế, và ông Obama cũng đã lệnh cho một quan chức cấp cao phải có trách nhiệm chấm dứt tình trạng bạo lực liên quan tới hoạt động buôn lậu ma túy từ Mexico vào Mỹ.

Bên cạnh các vấn đề về an ninh biên giới và cuộc chiến chống ma túy, vấn đề thương mại cũng là nội dung quan trọng được thảo luận trong cuộc hội đàm giữa hai tổng thống.

Phóng viên đài BBC tại Mexico Stephen Gibbs cho biết đối với người dân Mexico, vấn đề chính mà họ quan tâm là vực dậy nền kinh tế nước này.

Stephen cho biết 80% hàng hóa của Mexico được xuất sang thị trường Mỹ, và hàng triệu gia đình tại Mexico đang phải sống dựa vào số tiền được gửi về từ những nguời thân đang làm việc tại Mỹ.

Mexico là điểm dừng chân duy nhất của Tổng thống Obama trên đường tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nước Châu Mỹ tại Trinidad và Tobago. Qua chuyến thăm này, Tổng thống Barack Obam muốn thể hiện tình đoàn kết giữa hai dân tộc.

Ngọc Liên
Theo Xinhua, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá