Tổng thống Obama sẵn sàng điều bộ binh chống IS

TPO - Ngày 11/2, Nhà Trắng sẽ đề xuất trước Quốc hội trao quyền sử dụng lực lượng bộ binh tại Iraq và Syria để chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Reuters ngày 10/2 đưa tin.

Tổng thống Barack Obama
Tổng thống Barack Obama

Đề xuất trên sẽ mở đường cho các nhà lập pháp Mỹ lần đầu tiên bỏ phiếu "cho chiến dịch chống Nhà nước hồi giáo (IS) kéo dài 6 tháng qua".

Nếu Quốc hội đồng ý, quyết định đưa ra có thể sẽ bao gồm các hạn chế chiến đấu, khung thời hạn và địa điểm triển khai của bộ binh Mỹ.

Mỹ đang dẫn đầu liên minh quốc tế chống IS. Tổng thống Barack Obama phát động chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu IS từ hồi tháng 8 năm ngoái và đã tiêu diệt được hàng ngàn các tay súng IS, hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Đến nay, chính quyền của tổng thống Barack Obama vẫn đang tìm kiếm "sự ủy quyền chính thức" để sử dụng bộ binh trong cuộc chiến chống IS, điều mà một số thành viên Quốc hội bày tỏ quan ngại rằng nó vượt quá quyền hạn của tổng thống.

Ông Obama khẳng định chiến dịch là hợp pháp, dựa vào các thẩm quyền mà cựu Tổng thống George W. Bush sử dụng vào năm 2002 trong chiến tranh Iraq và vào năm 2001 trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda và các tổ chức cực đoan khác.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc Đảng Dân chủ cho biết, Nhà Trắng đã xin cấp quyền hạn trên trong vòng 3 năm; đồng thời xác nhận hiện vẫn chưa có quyết định chính thức nào.

Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa nói rằng, cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành "một cách nhanh chóng".

Ông cho biết, chính quyền của tổng thống Obama đã tham vấn chặt chẽ với các nhà lập pháp trước khi đưa ra yêu cầu chính thức của mình, thúc đẩy quá trình phê duyệt diễn ra nhanh chóng hơn.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng