Tổng thống Obama sắp xếp lại phòng Bầu dục

TP - Sau khi nhậm chức được một năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoàn thành việc sắp xếp lại căn phòng làm việc của mình mang đậm dấu ấn cá nhân.

Toàn cảnh phòng Bầu dục hiện nay
Các nhà báo đến thăm đều nhận thấy những thay đổi to lớn trong nội thất căn phòng nổi tiếng nhất Nhà Trắng này, trái ngược với những lời cam kết của ông Obama trước đây là sẽ không làm phòng Bầu dục bị xáo trộn nhiều.

Bức tượng mục sư da đen Luther King

Theo AP, trong căn phòng Bầu dục đã xuất hiện bức tượng bán thân nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng của Mỹ, mục sư da đen Martin Luther King, do nhà điêu khắc Mỹ gốc Phi Charles Alston thực hiện.

Ngay cạnh đó là bản chương trình cuộc tuần hành vào tháng 3 năm 1963, khi Luther King đọc bài diễn văn nổi tiếng có nhan đề: Tôi có một ước mơ (I Have a Dream).

Trong bài diễn văn bất hủ này, Luther King nói lên ước vọng cháy bỏng của mình về một thế giới tự do, bình đẳng, bác ái, một thế giới biết tôn trọng những quyền cơ bản của mọi người, kể cả người da đen là tầng lớp đang chịu nhiều đau khổ và bất công.

Năm 2008, đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày Luther King đọc bài diễn văn lịch sử đó, ông Obama đã công bố cương lĩnh tranh cử của ông tại đại hội đảng Dân chủ Mỹ họp tại thành phố Denver.

Thể hiện tinh thần sáng tạo

Trên các ngăn tủ trong phòng Bầu dục có thể thấy mô hình các sáng chế nổi tiếng như mô hình chiếc máy điện báo do Samuel Morse (người đã tạo ra bộ mã Morse) sáng chế vào năm 1849, mô hình chiếc máy cắt bánh răng truyền động do John Peae sáng chế vào năm 1874 và mô hình guồng chân vịt dành cho tàu thuỷ chạy bằng hơi nước do Henry Williams sáng chế vào năm 1877.

Những mô hình này đều được ông Obama mượn từ Bảo tàng quốc gia Lịch sử Mỹ. Theo lời người quản gia Nhà Trắng,việc lựa chọn những mô hình đó chứng tỏ ông Obama rất quan tâm đến lịch sử nước Mỹ cũng như công nghệ và tinh thần sáng tạo của người Mỹ.

Các nhà báo còn nhận thấy ông Obama đã loại bỏ những chiếc đĩa sứ Trung Quốc của người tiền nhiệm - Tổng thống George Bush. Thay vào đó, trên các ngăn tủ xuất hiện bốn chiếc bình gốm mượn về từ Bảo tàng người da đỏ Mỹ.

Cũng không còn thấy bức tượng bán thân Thủ tướng Anh thời Thế chiến thứ hai Winston Churchill mà cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã tặng ông Bush. Đại diện Nhà Trắng cho biết bức tượng đó đã trả về Anh bởi vì đấy là đồ cho mượn.

Tuy nhiên, để người dân Mỹ không ngộ nhận có khuynh hướng chống Anh trong việc bài trí căn phòng Bầu dục, Ban quản lý Nhà Trắng cho biết trên bàn làm việc của Tổng thống Obama có bộ đồ văn phòng mà đương kim Thủ tướng Anh Gordon Brown đã tặng ông Obama hồi tháng 3 - 2009. 

Đĩa táo bên cạnh lọ kẹo

Trên chiếc bàn nhỏ dùng làm nơi uống cà phê trong phòng Bầu dục, bên cạnh lọ kẹo M&Ms là loại kẹo truyền thống đối với Nhà Trắng (được thường xuyên cung cấp từ thời Tổng thống Donald Reagan) nay còn thấy xuất hiện một chiếc đĩa to đựng đầy táo.

Các nhà báo nhận thấy ở đây dấu vết ảnh hưởng của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đối với Tổng thống. Ai cũng biết bà Michelle Obama luôn luôn nhiệt tình cổ động cho nếp sống lành mạnh.

Hai bức tranh của các danh hoạ Mỹ vẽ theo phong cách của chủ nghĩa ấn tượng được đưa trở lại phòng Bầu dục sau nhiều năm vắng bóng là  bức Đại lộ dưới màn mưa ở New York mà tác giả là danh họa Childe Hassam (1859 – 1935) và bức Tượng thần Tự do của danh họa Norman Rockwell (1894 – 1978). 

Vũ Việt
Theo Rian.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá