Tổng thống Obama: Tuyên bố của Trump làm suy yếu nền dân chủ Mỹ

TPO - Tổng thống Barack Obama cho biết, việc ứng cử viên đảng Cộng hòa tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử là nguy hiểm, làm suy yếu nền dân chủ Mỹ.

Tổng thống Barack Obama.
Tổng thống Barack Obama.

Mới đây, trong cuộc mít tinh ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton ở Miami, Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng chỉ trích Donald Trump trước lời thách thức không tôn trọng kết quả bầu cử.

Theo ông Obama, tuyên bố của Trump là “nguy hiểm”, gây ảnh hưởng xấu đến nền dân chủ nước nhà. “Ông đang hành động giống như những việc kẻ thù của chúng ta thường làm, bởi vì nền dân chủ của chúng ta dựa trên cơ sở bỏ phiếu của mọi người”, Obama phát biểu.

Trong cuộc tranh luận trên truyền hình vào tối 19/10, Trump lấp lửng cho biết, sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử vào ngày 8/11 sắp tới. Sau đó, ông trùm bất động sản New York đính chính phát ngôn rằng sẽ chấp nhận một kết quả “rõ ràng”, nhưng không quên để lại lời thách thức.

“Tôi hứa và cam kết với tất cả cử tri, những người ủng hộ tôi cũng như toàn dân Mỹ, tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống lịch sử, nếu tôi giành chiến thắng”, Trump tuyên bố trong bài phát biểu ở Ohio ngày 20/10.

Nhiều ngày trước đó, Trump từng tố cuộc bầu cử có hành vi gian lận và thiên vị truyền thông, gây bất lợi cho ông.

Tính đến hiện tại, Trump liên tục có những hành xử gây “mất điểm” đối với cử tri nước Mỹ, thậm chí cả những người từng ủng hộ ông. Bên cạnh những phát ngôn “sốc”, Trump còn đang đối mặt với bê bối xúc phạm phụ nữ, được biết có 10 phụ nữ đã lên tiếng tố cáo vị tỷ phú New York này.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng