Tổng thống Obama viết thư cảm ơn gửi toàn dân Mỹ

TPO - “Cảm ơn các bạn vì đã cho tôi cơ hội được phụng sự trong vai trò Tổng thống thứ 44. Tất cả những gì tôi học được trong công việc của mình đều là từ các bạn. Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, và trở thành một người tốt hơn”, ông Obama viết.

Tổng thống Barack Obama. Ảnh minh họa
Tổng thống Barack Obama. Ảnh minh họa

Trước khi chính thức mãn nhiệm chức Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama đã viết một bức thư có tiêu đề “Cảm ơn” gửi toàn bộ người dân Mỹ. Trong bức thư này, ông Obama đã viết:

“Đã thành truyền thống, Tổng thống đương nhiệm trước khi chia tay Nhà Trắng sẽ phải để lại một bức thư trong phòng Bầu Dục cho Tổng thống kế nhiệm. Bức thư đó được trao gửi nhằm chia sẻ những gì mà chúng tôi đã biết, đã học được, và chia sẻ cách mà sự hiểu biết khiêm tốn có thể giúp chúng tôi gánh vác trách nhiệm lớn lao trong căn phòng quyền lực nhất nước Mỹ.

Nhưng trước khi viết bức thư gửi Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, tôi muốn gửi lời cảm ơn cuối cùng tới các bạn vì đã cho tôi cơ hội được phụng sự trong vai trò Tổng thống thứ 44. Tất cả những gì tôi học được trong công việc của mình đều là từ các bạn. Các bạn khiến tôi trở thành một Tổng thống tốt hơn, và trở thành một người tốt hơn.

Suốt 8 năm qua, các bạn đã mang đến những điều tốt lành, sự kiên cường và hy vọng, từ đó tạo ra cho tôi sức mạnh. Tôi đã nhìn thấy những cộng đồng, những người hàng xóm quan tâm tới nhau trong thời kì khủng hoảng kinh tế vô cùng khắc nghiệt. Tôi đã cùng chia buồn với những gia đình đau khổ đang tìm kiếm câu trả lời và được ban ơn tại một nhà thờ ở Charleston.

Tôi đã nhìn thấy trái tim đầy nhiệt huyết của những sinh viên vừa tốt nghiệp, những người lính trẻ mới nhập ngũ. Tôi đã nhìn thấy các nhà khoa học giúp một người đàn ông lấy lại xúc giác, và một quân nhân bị thương từng muốn rời bỏ cuộc sống nhưng sau đó đã có thể bước đi một lần nữa.

Tôi đã nhìn thấy những người Mỹ mà mạng sống của họ được cứu khi họ cuối cùng họ cũng được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế. Và tôi nhìn thấy những gia đình mà cuộc sống của hoàn toàn thay đổi bởi cuộc hôn nhân của họ được công nhận là bình đẳng như bao người. 

Tôi đã nhìn thấy những đứa trẻ dù rất nhỏ tuổi nhưng thông qua hành động và sự hào phóng của mình, đã giúp người lớn nhận thức rõ hơn về việc chăm sóc cho người tị nạn, hoặc đấu tranh cho hòa bình, và trên tất cả, là biết quan tâm và chăm sóc lẫn nhau.

Tôi đã nhìn thấy các bạn, những người dân Mỹ, cùng tất cả sự đúng mực, quyết tâm, sự hài hước và lòng tốt của các bạn. Trong những hoạt động hàng ngày của các bạn, tôi nhìn thấy tương lai của nước Mỹ.

Tất cả chúng ta, dù thuộc bất kì đảng phái nào, đều nên lăn xả vào công việc – những công việc đầy niềm vui và hạnh phúc, không phải chỉ khi có một cuộc bầu cử, không phải chỉ khi nguồn thu nhập bị đe dọa, mà là suốt cả cuộc đời.

Tôi sẽ ở bên bạn trong từng bước đi.

Và khi bạn thấy sự phát triển có vẻ chững lại, hãy nhớ rằng: Tiềm lực của nước Mỹ không phải chỉ dựa vào bất kì một người nào đó. Điều làm cho nền dân chủ của nước Mỹ trở nên mạnh mẽ chính là “chúng ta”. “Chúng ta – công dân Mỹ. Chúng ta sẽ vượt qua tất cả.”

Đúng vậy, chúng ta có thể.”

Bức thư được truyền đi trên các phương tiện thông tin đại chúng tại Mỹ vào thời điểm chỉ chưa đầy 24h sau, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ chính thức mãn nhiệm và Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45.

Theo Whitehouse.gov

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá