Tổng thống Obama xài đồng hồ rẻ

TP - Ông đeo chiếc đồng hồ thể thao rẻ tiền Jorg Gray 6500, loại sản xuất ở Trung Quốc có giá 200USD, làm bằng thép không gỉ, dây đeo bằng da trâu.

Chiếc đồng hồ rẻ tiền của ông Obama

Đối với một người có cách ăn mặc cao sang như ông Obama, chiếc đồng hồ đeo tay - một chi tiết quan trọng đối với nam giới - là một sự tương phản rõ rệt.

Ít ai biết rằng, vào lúc bắt đầu chiến dịch tranh cử, ông đeo một chiếc đồng hồ khác - chiếc Tag Heuer đắt hơn nhiều do Thụy Sĩ sản xuất trị giá tới 1.500 USD, mặt màu xám nhạt, dây đeo màu nâu, đường viền bằng vàng.

Nhưng rồi, ông đã thay chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đắt giá ấy bằng chiếc đồng hồ rẻ tiền Jorg Gray 6500. Nếu nhìn kỹ, chiếc đồng hồ này chỉ khác với những chiếc thông thường cùng loại ở biểu tượng của Cơ quan Mật vụ Mỹ được khắc trên đồng hồ. 

Tại sao ông Obama lại thay chiếc Tag Heuer đắt tiền bằng chiếc Jorg Gray 6500 rẻ tiền?

Theo những nguồn tin đáng tin cậy, đó là do ý kiến các cố vấn chính trị của ông. Họ nói với ông là chiếc Tag Heuer trông quá quý giá, quá sang trọng và không thích hợp với mục tiêu của chiến dịch tranh cử thu hút được càng nhiều cử tri càng tốt. Để chiến dịch thành công, ông phải đeo loại đồng hồ mà một người Mỹ bình thường cũng có thể mua được.

Khi các nhân viên mật vụ nghe thấy ý kiến ấy, họ liền góp tiền mua tặng ông chiếc Jorg Gray 6500 và cho khắc thêm biểu tượng của Cơ quan Mật vụ Mỹ. Bản thân họ cũng thường đeo chiếc đồng hồ như vậy trong khi thực thi công vụ.

Ông Obama không phải ứng cử viên Tổng thống Mỹ duy nhất đeo đồng hồ rẻ tiền để lấy lòng người dân Mỹ bình thường. Thật vậy, cựu Tổng thống Bill Clinton trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử còn đeo chiếc đồng hồ rẻ tiền hơn nhiều so với chiếc Jorg Gray 6500 của ông Obama. Đó là chiếc Timex Triathlon giá rất rẻ, chỉ gần 50 USD.

Mục đích mua chuộc lòng người của ông Clinton quá rõ khi người ta biết rằng vào quãng thời gian ấy ông Clinton đang sưu tập những kiểu đồng hồ đặc biệt có giá cao ngất ngưởng. Cựu Tổng thống George Bush cũng tỏ ra hết sức khiêm tốn, chiếc đồng hồ đeo tay Timex Indiglo của ông chỉ trị giá 50 USD.

Quan niệm của các Tổng thống Mỹ khác hẳn quan niệm của các nhà lãnh đạo Nga. Đối với các nhà lãnh đạo Nga, đồng hồ đeo tay chỉ đơn thuần là một trong những phương tiện cần thiết cho công việc, bởi vậy, họ không ngại đeo những loại đồng hồ tốt và đắt giá.

Chẳng hạn, Thủ tướng Putin đã nhiều năm nay chuyên dùng đồng hồ của hãng Patek Philippe. Ông Putin yêu thích đồng hồ và bao giờ cũng đeo đồng hồ bên tay phải mặc dù ông không phải là người thuận tay trái.

Những loại đồng hồ ông thường đeo là Patek Philippe Perpetual Calendar bằng vàng trắng trị giá 60 nghìn USD và Patek Philippe Calatrava trị giá 18 nghìn USD. Tổng thống Medvedev cũng vậy. Trước khi trở thành nhà lãnh đạo cao nhất nước Nga, ông đeo loại đồng hồ Jaegar-LeCoultre. Còn sau khi được bầu làm Tổng thống, ông chuyển sang dùng loại đồng hồ Breguet Classique. Hai loại đồng hồ này trị giá từ 12 đến 15 nghìn USD.

Đồng hồ đeo tay của các nhà lãnh đạo Nga tuy đắt nhưng vẫn còn thua xa đồng hồ đeo tay của Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi. Ông Berlusconi đeo chiếc đồng hồ nhãn hiệu Constantin Vacheron trị giá tới 500 nghìn euro, đắt nhất trong số các đồng hồ đeo tay của các nhà lãnh đạo thế giới.

Ngọc Thoa
Theo The Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng