Tổng thống Pakistan cam kết chống Taliban

TPO - Hôm qua, Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đọc bài phát biểu trong hội nghị về hòa bình ở Afghanistan với sự tham dự của 700 thủ lĩnh bộ tộc, trong đó cam kết chống Taliban và kêu gọi sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước.

Tướng Musharraf cho rằng, cả Pakistan và Afghanistan đều phải hợp tác cùng nhau để “đánh bại lực lượng của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố”.

Ông đã ký tuyên bố 6 điểm với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, trong đó cam kết tiếp tục “cuộc chiến chống khủng bố”.

Tuyên bố chung còn kêu gọi ngăn chặn nạn buôn bán thuốc phiện trái phép và thúc đẩy các dự án kinh tế ở khu vực biên giới hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết thành lập một hội đồng gồm 50 thành viên của hai nước nhóm họp thường xuyên, đồng thời củng cố các biện pháp an ninh và thúc đẩy đối thoại giữa những thành phần đối lập.

Quan hệ giữa Afghanistan và Pakistan bắt đầu căng thẳng xung quanh sự trỗi dậy của tàn quân Taliban ở Afghanistan. Ông Musharraf thừa nhận, khu vực có các bộ tộc địa phương ở Pakistan đã chứa chấp và ủng hộ Taliban. Nhưng ông cam kết sẽ ngăn chặn những phần tử này gây thêm rắc rối.

Cả Afghanistan và Pakistan đều là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhưng nhiều quan chức Afghanistan cáo buộc Pakistan che chở cho những chiến binh Taliban và Al-Qaeda. Islamabad phủ nhận điều này và nhấn mạnh họ đã bắt giữ nhiều chỉ huy chiến binh cao cấp và đang chiến đấu chống Taliban.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá