Tổng thống Pakistan chỉ định tân Tổng tư lệnh quân đội

TPO - Hôm qua, người phát ngôn quân đội Pakistan cho biết, Tổng thống Pervez Musharraf đã chỉ định cựu chỉ huy lực lượng tình báo quốc gia, Trung tướng Ashfaq Pervez Kiani, lên thay ông giữ chức Tổng tư lệnh quân đội.

Việc ông Musharraf từ bỏ chức vụ Tổng tư lệnh quân đội và chỉ định người kế nhiệm đã gây ít nhiều ngạc nhiên cho các chính trị gia đối lập tại Pakistan cũng như các quan sát viên quốc tế.

Trước đó, các luật sư của ông Musharraf cho biết, người đứng đầu nhà nước Pakistan sẽ chỉ rời bỏ vị trí Tổng tư lệnh quân đội nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vào thứ 7 tới.

Tướng Kiani là đồng minh thân cận của Tổng thống Musharraf, đã giữ chức Chỉ huy lực lượng Tình báo quốc gia từ năm 2004 cho tới cuối tháng 9/2007.

Ông đã từng tham gia nhiều cuộc hội đàm bí mật về thoả thuận chia sẻ quyền lực giữa Tổng thống Musharraf và cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

Quyết định bổ nhiệm tướng Kiani được đưa ra khi đương kim Thủ tướng Shaukat Aziz gặp gỡ các thành viên cấp cao trong Nội các để thảo luận về thoả thuận này.

Phản đối gay gắt?

Hôm qua, 86 nghị sỹ thuộc các đảng đối lập tại Pakistan đã rút khỏi quốc hội nhằm phản đối việc ông Musharraf ra ứng cử Tổng thống nhiệm kỳ 2.

Họ cho rằng, ông Musharraf không thể vừa giữ chức vụ người đứng đầu nhà nước lại vừa giữ vị trí Tổng tư lệnh quân đội. Thêm vào đó, phe đối lập còn cho rằng Tổng thống không thể được bầu lên bởi một quốc hội sắp mãn nhiệm (dự kiến quốc hội Pakistan sẽ mãn nhiệm vào ngày 15/11 tới).

Các nghị sĩ rút khỏi quốc hội chủ yếu đến từ liên minh các đảng Hồi giáo (MMA) và từ đảng PML-N của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, Liaquat Baloch, một nghị sĩ đối lập nói: "Chúng tôi đã nộp đơn từ chức bởi vì chúng tôi thấy cuộc bầu cử Tổng thống là trái luật và vi phạm hiến pháp".

Các đảng đối lập cho rằng, việc họ rút khỏi quốc hội sẽ làm cho tiến trình bầu cử Tổng thống trở nên vô nghĩa.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên qia quốc tế, việc ông Musharraf chỉ định người kế nhiệm chức Tổng tư lệnh quân đội cho thấy ông đã tin chắc chắn vào khả năng thắng cử trong cuộc bầu cử vào thứ 7 tới.

Linh Huy
Theo BBC, Reutuers

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá