Tổng thống Pakistan tới Ấn Độ

Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã bắt đầu chuyến viếng thăm 3 ngày tới Ấn Độ, đúng vào lúc quan hệ giữa 2 quốc gia hạt nhân láng giềng ở vùng Nam Á đang được cải thiện.

Hoà bình và tin cậy đang là những từ ngữ được dùng để chỉ tới quan hệ cho tới nay đã bị sứt mẻ vì thái độ thù nghịch và nghi ngờ giữa hai bên.

Tổng thống Pakistan tới Delhi để xem một trận cricket, nhưng chuyến đi có nội dung chính là để có cuộc họp thượng đỉnh với Thủ tưóng Ấn Độ, người tổ chức bữa tiệc chiêu đãi vào tối hôm thứ Bảy.

Chiều nay sẽ có một cuộc họp có tổ chức hơn giữa hai nhà lãnh đạo. Hai ông sẽ thảo luận về động lực mới cho tiến trình hoà bình Ấn Độ - Pakistan.

Một số các biện pháp xây dựng niềm tin trong thời gian một năm rưỡi vừa qua, như việc tổ chức lại các trận thi đấu cricket, hay nối lại tuyến xe buýt đường dài, đã giúp tạo ra bầu không khí tin cậy trong quan hệ giữa hai nước Ấn Độ và Pakistan.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có giải pháp cho xung đột Kashmir, nơi mà cả hai nước đều cho là thuộc về mình.

Trong mấy tuần vừa qua, cả Ấn Độ và Pakistan có vẻ như đã nhất trí về một cách diễn đạt mà cả hai bên cùng chấp nhận được. Nay họ đang bàn về một giải pháp "ngoài lề", nhằm nỗ lực cân bằng những khác biệt giữa hai bên về vấn đề Kashmir.

Ngoại trưởng Ấn Độ Shyam Saran đã chuẩn bị kỹ càng ngay trước khi Tổng thống Musharraf tới Delhi.

Nhà ngoại giao Ấn Độ nói rằng đường biên phân chia vùng Kashmir thuộc Ấn với vùng Kashmir thuộc Pakistan cần phải được dùng để thống nhất chứ không phải để chia rẽ nhân dân. Ông cũng nói về việc có thêm các trao đổi thương mại và văn hoá giữa hai bên đường biên ở Kashmir.

Đáng kể là ngay Tổng thống Musharraf, trong một tuyên bố mới đây, cũng đã nói tới "đường biên mềm".

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, người vốn thường xuyên phát biểu phản đối việc vẽ lại biên giới tại tiểu lục địa, cũng đã nói về sự thay đổi về bản chất của đường biên như một cách khả thi nhằm giải quyết xung đột Kashmir.

Giới lãnh đạo của cả hai nước chỉ có thể dùng chủ đề này như một phép thử nhằm thăm dò phản ứng của phía bên kia cũng như của nhân dân nước mình.

Thế nhưng, rõ ràng, đây là chủ đề khiến cho các nhà hoạch định chính sách của cả Ấn Độ và Pakistan cần thảo luận và suy ngẫm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá