Tổng thống Palestine có nguy cơ bị ám sát

Các quan chức an ninh thuộc lực lượng vũ trang của phong trào Fatah tỏ ra hết sức lo ngại về những âm mưu ám sát nhằm vào Tổng thống Mahmoud Abbas.

Nguy cơ Tổng thống bị ám sát xảy ra trong bối cảnh cuộc chiến giành quyền lực giữa đảng của Tổng thống với Hamas đang diễn ra căng thẳng.

"Chúng tôi có thông tin cho thấy đã có kế hoạch sát hại tổng thống", một quan chức cấp cao giấu tên của Palestine cho biết.

Một số quan chức Palestine tiết lộ rằng lực lượng an ninh đã phát hiện ra một đường ngầm dài 20 m ở bên dưới nhà riêng của ông Abbas tại Gaza và họ nghi ngờ rằng đường hầm này có liên quan tới một kế hoạch mưu sát tổng thống của các chiến binh Hamas.

Theo một bài báo đăng trên tờ Sunday Times của Anh thì một nhóm chiến binh thuộc cánh vũ trang Izz el-Deen al-Qassam của Hamas đã lên kế hoạch tấn công Abbas sau khi biết ông có ý định tới thăm Dải Gaza. Tình báo Israel đã biết được âm mưu này và cảnh báo nhà lãnh đạo Palestine rằng tính mạng của ông đang có thể gặp nguy hiểm. Ngay sau đó Abbas đã huỷ bỏ chuyến đi.

Một quan chức an ninh cấp cao giấu tên của Israel cũng xác nhận rằng nước này đã nắm được thông tin về kế hoạch ám sát nhằm vào Abbas - người chủ trương đàm phán hoà bình với nhà nước Do Thái.

Căng thẳng giữa Hamas và Fatah vẫn tiếp tục leo thang do cuộc chiến giành quyền kiểm soát lực lượng an ninh và cuộc khủng hoảng tài chính của chính quyền Palestine. Nhiều người Palestine đã bị giết trong các cuộc đụng độ giữa các tay súng của hai bên.

Một số chính trị gia lưu vong của Hamas - vốn có tư tưởng cứng rắn hơn các lãnh đạo trong nước - đã kêu gọi Tổng thống Abbas từ chức và tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới.

"Các biện pháp an ninh xung quanh tổng thống đã được tăng cường", một quan chức an ninh cấp cao Palestine cho biết. "Chúng tôi lo ngại rằng tình hình căng thẳng hiện nay có thể diễn biến xấu hơn".

Nhưng một số quan chức lại nhận định rằng Hamas sẽ không dám ám sát Abbas vì hành động đó có thể châm ngòi cho một cuộc nội chiến.

Tờ báo Haaretz hôm nay khẳng định rằng nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad cũng đã có kế hoạch tấn công Abbas bằng một chiếc xe bom.

"Những nguồn tin thân cận với Abbas đã tiết lộ việc này trong những cuộc đối thoại với quan chức an ninh Israel", tờ báo khẳng định.

Nhóm Jihad đã bác bỏ những thông tin trong bài báo của Haaretz.

"Chẳng có gì khác biệt về quan điểm giữa chúng tôi và Tổng thống Mahmoud Abbas. Không một ai nghĩ rằng Jihad lại có ý muốn hại ông ấy", Khaled al-Batsh, một chỉ huy Jihad tại Gaza, phát biểu.

Theo Việt Linh
Vnexpress/Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng