Tổng thống Palestine gặp lãnh đạo Hamas

TPO - Hôm qua, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gặp các lãnh đạo nhóm Hồi giáo Hamas lần đầu tiên, kể từ khi dải Gaza bị nhóm này chiếm quyền kiểm soát bằng một cuộc chiến đẫm máu hồi tháng 6 vừa qua.

Phó Thủ tướng Hamas Nasser al-Shaer trong một cuộc họp báo. Ảnh AP.

Báo chí Palestine cho biết, cuộc gặp được tổ chức tại dinh thự của Tổng thống Abbas tại khu Bờ Tây với sự tham gia của Phó Thủ tướng chính phủ của Hamas tại dải Gaza, Nasser al-Shaer, cùng hai thành viên cao cấp khác.

Phát biểu với hãng thông tấn Palestine Ma'an, ông al-Shaer nói: “Cuộc gặp này cho nhân dân chúng ta thấy cánh cửa nhằm hoà giải dân tộc vẫn rộng mở”.

Tuy nhiên, ông này đã phớt lờ câu hỏi của các phóng viên về tính hợp pháp của Tổng thống Abbas.

Khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, Tổng thống Abbas tuyên bố sẽ không tiến hành bất cứ một cuộc đối thoại hoà giải nào với Hamas nếu dải Gaza còn bị chiếm đóng.

Sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Hamas, ông Abbas nói: “Tôi đã gặp gỡ với lãnh đạo Hamas và nói với họ rằng sẽ không có đối thoại chừng nào họ chưa hạ vũ khí”.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Trung Đông sắp được tổ chức tại Mỹ trong tháng này.

Phía Israel đã cảnh báo sẽ huỷ bỏ mọi cuộc đàm phán với chính quyền Palestine nếu có bất cứ sự thoả hiệp nào với nhóm Hamas - tổ chức Hồi giáo luôn đòi xoá sổ nhà nước Israel.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá