Tổng thống Palestine phê chuẩn Ismail Haniya làm Thủ tướng 

Hãng thông tấn Palestine đưa tin, Tổng thống Mahmoud Abbas vừa bổ nhiệm lãnh đạo Hamas Ismail Haniya làm tân Thủ tướng nước này, theo như đề xuất của Hamas.

Hãng tin này đăng tải một bức ảnh ông Abbas đang trao cho ông Haniya quyết định bổ nhiệm chính thức. Haniyeh, lãnh đạo Hamas đầu tiên giữ chức Thủ tướng Palestine, có 5 tuần để thành lập một chính phủ mới.

Ông Haniya nổi tiếng trong Hamas vì có quan hệ chặt chẽ với nhóm các lãnh đạo tinh thần, như cố thủ lĩnh Sheik Ahmad Yassin. Vị Thủ lĩnh này từng được bầu vào nhóm lãnh đạo quan trọng, sau khi Sheikh Yassin và người kế nhiệm Abdel Aziz Rantissi bị Israel ám sát năm 2004.

Haniya  khẳng định chính sách thù địch của Israel trong nhiều năm qua không thể khuất phục được nhân dân Palestine.

Phong trào Hồi giáo Hamas đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội Palestine ngày 25/1 vừa qua với 76/132 ghế, giành quyền thành lập chính phủ.

Hôm qua, quyền Thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố rằng, ông không loại trừ khả năng trong tương lai sẽ có các cuộc hoà đàm với người Palestine, cho dù Hamas giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Phát biểu trên Đài Truyền hình Israel, ông Olmert cho biết, các cơ hội để đạt tới “một thoả thuận nhanh chóng” với người Palestine đã trở nên mong manh hơn khi Hamas lên nắm quyền. “Tuy nhiên, hy vọng vẫn chưa mất đi và tôi có trách nhiệm trước cả hai, cuộc chiến chống Hamas và nuôi hy vọng, cơ hội để đạt được một thoả thuận”, trích lời ông Olmert.

Trước đó, nhóm Hamas đã tiến cử ông Ismail Haniya, một trong các lãnh đạo của họ ở Gaza, làm tân Thủ tướng.  Sự lựa chọn này của Hamas rõ ràng là một nỗ lực nhằm làm dịu sự lo ngại của cộng đồng quốc tế rằng, người Palestine sẽ được đặt dưới sự lãnh đạo của cái mà Israel gọi là “chính quyền khủng bố”.

Theo Thanh Hảo
VietnamNet/AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá