Tổng thống Pháp bất ngờ tới Afghanistan

TPO- Hôm nay, 22/12, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã có chuyến thăm bất ngờ tới Thủ đô Kabul, Afghanistan. Tổng thống Sarkozy có kế hoạch gặp gỡ lính Pháp đang làm nhiệm vụ tại đất nước này.

Tổng thống Pháp Sarkozy ( giữa) và Tổng thống Afghanistan Karzai( trái) tại Kabul. Ảnh: Reuters

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Afghanistan của Tổng thống Pháp Sarkozy, kể từ khi ông lên nắm quyền sau cuộc bầu cử hồi tháng 5.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, chuyến thăm này có thể diễn ra chỉ trong một ngày.

Một nguồn tin dấu tên tại Đại sứ quán Pháp ở Kabul tiết lộ, trọng tâm trong chuyến thăm của ông Sarkozy tới Afghanistan là để gặp lính Pháp đang đóng quân ở Kabul.

Tại Kabul, Tổng thống Sarkozy có cuộc gặp với người đồng nhiệm - Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai - để thảo luận về những tiến triển chính trị, quân sự tại Afghanistan.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Karzai cho biết, Tổng thống Pháp Sarkozy nói rằng, Pháp có lợi ích chính trị và kinh tế lâu dài tại Afghanistan. Đây là một tín hiệu cho thấy khả năng lính Pháp sẽ không rời khỏi Afghanistan trong thời gian sắp tới.

Tổng thống Pháp Sarkozy đã đề cập tới 2 thách thức lớn tại Afghanistan là: tình trạng mất an toàn an ninh và buôn lậu ma túy.

Năm nay, Afghanistan sản xuất tới 93 % lượng ma túy của thế giới, phần lớn là hê-rô-in.

Trước đó, tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở New York (Mỹ), Tổng thống Pháp Sarkozy và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã gặp nhau và sắp xếp cho chuyến thăm này.

Hiện Pháp đóng góp khoảng 1.300 lính tinh nhuệ tại Afghanistan, trong tổng số 41.000 quân thuộc Lực lượng Quốc tế hỗ trợ an ninh của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin từng bày tỏ mối lo ngại về tình hình an ninh bất ổn ở một số khu vực tại Afghanistan.

Trong chuyến thăm Afghanistan lần này, tháp tùng Tổng thống Pháp Sarkozy có Bộ trưởng Quốc phòng Herve Morin, Ngoại trưởng Bernard Kouchner và Bộ trưởng các vấn đề nhân quyền Rama Yade.

Huy Linh
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá