Tổng thống Pháp chọn Tổng tham mưu trưởng quân đội mới

TPO - Tướng François Lecointre đã được Tổng thống Pháp chỉ định làm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của Pháp, thay thế Tướng Pierre de Villiers từ chức trước đó.

Tướng François Lecointre được chỉ định là tân Tổng tham mưu trưởng quân đội. Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp
Tướng François Lecointre được chỉ định là tân Tổng tham mưu trưởng quân đội. Ảnh: Bộ Quốc phòng Pháp
Chiều 19/7, phát ngôn viên chính phủ Pháp, Christophe Castaner công bố Tổng thống Emmanuel Macron đã chỉ định Tướng François Lecointre (55 tuổi) làm Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của Pháp.
Tuy nhiên, theo Castaner, đề cử này của Tổng thống Macron sẽ chỉ được chính thức xác nhận sau cuộc họp nội các diễn ra ngày mai, 20/7.
Ông Lecointre được coi là "anh hùng" của quân đội Pháp. Ông từng tham gia ê kíp của Thủ tướng Edouard Philippe, từng phục vụ trong quân ngũ ở Sarajevo (thời chiến tranh Balkan những năm 1990) và là người đứng đầu phái bộ huấn luyện của Liên minh châu Âu (EU) tại Mali nhằm chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan.
Đề cử của ông Macron được đưa ra không lâu sau khi Tướng Pierre de Villiers (60 tuổi) tuyên bố từ chức vì những bất đồng với Tổng thống Macron trong vấn đề cắt giảm ngân sách quốc phòng.
Tổng thống Pháp chọn Tổng tham mưu trưởng quân đội mới - ảnh 1 Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Pierre de Villiers. Ảnh: AFP
Cuộc đối đầu giữa ông Macron và Tướng de Villiers nổ ra hồi tuần trước sau khi Tổng thống Pháp tuyên bố cắt giảm 850 triệu Euro ngân sách quốc phòng nhằm đảm bảo cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo quy định của EU.
Tướng de Villiers đã than phiền trên Facebook về quyết định trên, nhưng không trực tiếp đề cập đến Tổng thống. Những tuyên bố của ông de Villiers được đánh giá là khá bất thường ở Pháp, nơi các tướng lĩnh quân đội có "truyền thống" không nêu ý kiến về hoạt động của chính phủ.
Phát biểu trên nhật báo Pháp, Journal du dimanche sau đó, Tổng thống Macron khẳng định "Tôi là ông chủ" và nói thêm rằng nếu có một sự khác biệt về quan điểm "thì ông ấy - người đứng đầu quân đội sẽ phải rời khỏi vị trí của mình".

Tổng thống Pháp chọn Tổng tham mưu trưởng quân đội mới - ảnh 2 Tướng de Villiers từng đứng bên Tổng thống Macron trong cuộc duyệt binh mừng Quốc khánh Pháp 14/7. Ảnh: AFP
Trong một tuyên bố đưa ra sau khi từ chức, ông Pierre de Villiers cho biết ông đã “cố gắng duy trì lực lượng phòng vệ Pháp với điều kiện làm việc ngày càng khó khăn khi phải chịu những ràng buộc về mặt tài chính, nhưng không thể tiếp tục duy trì việc này”.

Ông khẳng định thêm: “Trong hoàn cảnh hiện tại, tôi thấy mình không còn khả năng đảm bảo lực lược phòng vệ vững chắc mà tôi tin là cần thiết để bảo vệ nước Pháp và nhân dân Pháp, hiện tại và trong tương lai.”

Theo France 24

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá