Tổng thống Pháp đầu tiên thăm chính thức Việt Nam sau 12 năm

TPO - Thông tin từ Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết, Tổng thống Pháp François Hollande sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 5-7/9. Ông là vị Tổng thống Pháp thứ ba sang thăm Việt Nam, sau Tổng thống Jacques Chirac (1997, 2004) và Tổng thống François Mitterrand (1993).

Tổng thống Pháp François Hollande
Tổng thống Pháp François Hollande

Như vậy, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Pháp sau 12 năm. Pháp là một trong những nước phương Tây đầu tiên ủng hộ chính sách đổi mới của Việt Nam, chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống François Mitterrand vào năm 1993 đã minh chứng cho điều đó.

Tháp tùng ông Hollande có Bộ trưởng Tài chính và Tài khoản công Michel Sapin; Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ André Vallini; Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại, Thủ công, Tiêu dùng, Kinh tế xã hội và Đoàn kết Martine Pinville; và đoàn doanh nghiệp Pháp đại diện cho khoảng 50 công ty. Được biết, Tổng thống Pháp sẽ ở KS 5 sao Sofitel Metropole Hà Nội, 150 phòng của khách sạn này và chừng đó phòng ở một KS gần đó đã được đặt sẵn cho đoàn tùy tùng của Tổng thống.

Tổng thống Pháp cùng đoàn sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối 5/9, một chuyên cơ dự phòng dành cho Tổng thống cũng sẽ có mặt trong suốt thời gian của chuyến thăm. Sáng 6/9, Lễ đón chính thức sẽ diễn ra tại Phủ Chủ tịch, ông Hollande sẽ lần lượt có các cuộc Hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cùng ngày Tổng thống Pháp sẽ có bài phát biểu tại ĐHQG Hà Nội về chủ đề tương lai chung của quan hệ Pháp – Việt. Sự kiện đặc biệt này được coi là dịp để Tổng thống Hollande trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21. Cuối buổi chiều 6/9, Tổng thống Pháp rời Hà Nội đi thăm TPHCM.

Tại TPHCM, Tổng thống Pháp sẽ gặp gỡ với Bí thư Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; dự Diễn đàn doanh nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp – Việt tổ chức. Ngoài ra, ông Hollande cũng sẽ dành thời gian gặp gỡ cộng đồng Pháp tại TPHCM, thăm Viện Tim TPHCM – một biểu tượng cho sự hợp tác Pháp-Việt trên lĩnh vực y tế.

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho hay, dự kiến sẽ có khoảng gần hai chục thỏa thuận và hợp đồng sẽ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm, bao gồm các lĩnh vực về tư pháp, khoa học và đại học, trợ giúp phát triển – hỗ trợ kỹ thuật và y tế. Đáng chú ý có Hiệp định tương trợ tư pháp quốc tế trong lĩnh vực hình sự và hiệp định về dẫn độ; Thỏa thuận hỗ trợ đào tạo thiết kế công nghệ hàng không giữa Airbus và ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH); Thỏa thuận về đổi mới phòng thí nghiệm quốc tế về Sinh hóa biển giữa Trung tâm QG Nghiên cứu khoa học Pháp (CNRS) và Viện KH&CN Việt Nam; Thỏa thuận hợp tác khoa học trong lĩnh vực toán học giữa Viện nghiên cứu vì sự Phát triển Pháp (IRD) với Viện Nghiên cứu cao cấp về toán do GS Ngô Bảo Châu đứng đầu; Hợp đồng cung cấp dịch vụ nhằm thiết lập hệ thống giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội giữa AirParif và UBND TP Hà Nội; Thỏa thuận của Cơ quan Phát triển Pháp AFD về ứng phó biến đổi khí hậu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình và Cần Thơ…

Chất lượng không khí tại Hà Nội sẽ được quản lý theo kiểu Paris

Trong khuôn khổ chuyến thăm, một hợp đồng cung cấp dịch vụ sẽ được ký kết giữa AirParif (Hiệp hội Kiểm tra chất lượng không khí vùng ile de France) và UBND TP Hà Nội. Mục tiêu nhằm thiết lập hệ thống giám sát chất lượng không khí tại thủ đô, và đề xuất với Hà Nội các giải pháp về chính sách công nhằm cải thiện chất lượng không khí. Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Jean Noel Poirier tiết lộ, nếu không có gì thay đổi trong tháng 9 này Hà Nội sẽ có trạm quan trắc không khí đầu tiên bằng công nghệ Pháp, các trạm khác cũng sẽ lần lượt được thiết lập. Điểm khác biệt là, các trạm quan trắc của Pháp không những phân tích được các thành phần có hại trong không khí mà còn chỉ ra được chúng xuất phát từ đâu để có biện pháp loại trừ. Đại sứ Jean Noel Poirier cho biết, dưới sự quản lý của AirParif, không khí tại thủ đô Paris đạt chất lượng rất cao, thậm chí còn trong lành hơn cả chính không khí ở Paris những năm 1970 của thế kỷ trước, bất chấp sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá