Tổng thống Pháp dọa loại Mỹ khỏi G7

TP - Ngày 8/6, CNN đưa tin, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời hội nghị thượng đỉnh G7 sớm hơn kế hoạch vài tiếng và bay thẳng tới Singapore để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Pháp cảnh báo rằng, G7 có thể không có Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tranh luận gay gắt với người đồng cấp Pháp (giữa), Canada (trái) tại G7. Ảnh: CNN.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tranh luận gay gắt với người đồng cấp Pháp (giữa), Canada (trái) tại G7. Ảnh: CNN.

Nhà Trắng cho biết, ông Trump sẽ rời Canada sáng 9/6, bỏ phiên họp về biến đổi khí hậu và môi trường. Một trợ lý sẽ thay ông họp phiên này. Theo một số nguồn tin, hành động này của ông Trump diễn ra sau khi có những tranh luận gay gắt với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau trên Twitter. Một số quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Trump có thể rời G7 sớm không phải vì bị cô lập mà do ông muốn có mặt tại Singapore vào tối 10/6. Ông Trump muốn có thời gian thư giãn nhiều hơn trước khi bước vào một cuộc họp gay cấn bởi lẽ ông trông đợi nhiều vào cuộc họp này hơn cả.

Trước đó, ông Trump hy vọng có thể hạ gục các đồng minh của Mỹ về vấn đề thương mại trong thời gian ông tham gia hội nghị thượng đỉnh G7 tại Quebec, Canada. Tuy nhiên, cuộc chiến mà ông tin rằng có thể chiến thắng đã mang lại kết quả ngược lại. Ông dường như bị cô lập sau khi bị các đồng minh chỉ trích việc Mỹ áp thuế cao đối với các sản phẩm thép, nhôm của Liên minh châu Âu (EU).

Sau một loạt tranh luận gay gắt với Tổng thống Pháp Macron trên Twitter ngày 7/6, ông Trump viết: “Xin nói với Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Macron rằng họ đang cáo buộc Mỹ áp thuế cao và tạo ra những rào cản phi tiền tệ. Thâm hụt thương mại của EU với Mỹ là 151 tỷ USD đấy…” Rồi sau đó, ông Trump còn gọi Thủ tướng Trudeau là một con người đáng phẫn nộ.

Ban đầu, Tổng thống Trump không định tham dự G7, tuy nhiên, các cố vấn hàng đầu của ông cảnh báo rằng, việc vắng mặt tại cuộc họp các lãnh đạo hàng đầu thế giới sẽ khiến người ta nghĩ rằng ông đang trốn tránh khi xung đột về kinh tế và các vấn đề khác đang lên cao.

Một số nhà bình luận cho rằng, ông rút lui sớm để tránh gây ra thêm thù địch. Mặc dù vậy, ông Trump vẫn tỏ ra lạc quan về các đàm phán tại G7.

Pháp cảnh báo G7 có thể không có Mỹ

Theo ABC,  các lãnh đạo G7 đang băn khoăn liệu những bất đồng lớn với ông Trump tại G7 có ảnh hưởng tới việc ra thông cáo chung như thường lệ hay không. Thủ tướng Đức Angela Merkel dự đoán, sẽ có những thảo luận khó khăn giữa các thành viên và không nhất thiết phải có một thông cáo chung. Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp khẳng định, thông cáo chung vẫn nên đề cập tới Thỏa thuận khí hậu Paris mà ông Trump đã rút lui năm ngoái.

Không những thế, phát biểu tại cuộc họp báo cùng Thủ tướng Canada ngày 7/6, Tổng thống Macron nói: “6 quốc gia còn lại trong G7 hợp thành một thị trường rộng lớn hơn so với Mỹ. Có lẽ Tổng thống Mỹ giờ đây không quan tâm tới việc bị cô lập, nhưng chúng tôi cũng không ngại trở thành nhóm 6 nước (Pháp, Đức, Nhật, Anh, Italy, Canada) nếu cần thiết”.

Phát biểu tại cuộc họp các lãnh đạo G7, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Canada cũng cho rằng, hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ phải gây sức ép đối với tổng thống Trump.  Tổng thống Pháp cho biết, ông Trump có thể sẽ bị loại ra khỏi Tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị. Đây là động thái bất thường và nó cho thấy rằng, ông Trump đã bị cô lập do những đe dọa kinh tế mới đây của ông nhằm và một loạt nước đồng minh. Ông Macron khẳng định, nhóm G7 không ngại trở thành G6 nếu chính quyền Trump tiếp tục những hành động đơn phương chống lại đồng minh.

Tổng thống Pháp từng tìm cách xây dựng mối quan hệ tốt với ông Trump, nhưng giờ đây lại khẳng định 6 nước ngoài Mỹ giờ đây mới là “thế lực mới ở tầm cỡ thế giới”. Căng thẳng giữa ông Macron và ông Trump ngày càng nghiêm trọng sau cuộc điện đàm tuần trước về vấn đề áp thuế nhập khẩu. Một nguồn tin nói với CNN rằng, cuộc trao đổi giữa Tổng thống Pháp và Tổng thống Mỹ “thực sự tồi tệ và khủng khiếp”.    

“6 quốc gia còn lại trong G7 sẽ hợp thành một thị trường rộng lớn hơn so với Mỹ. Có lẽ Tổng thống Mỹ giờ đây không quan tâm tới việc bị cô lập, nhưng chúng tôi cũng không ngại trở thành nhóm 6 nước nếu cần thiết”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá