Tổng thống Pháp: IS tấn công Paris là hành động chiến tranh

TPO - Chiều 14/11, BBC dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande vừa tuyên bố, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là thủ phạm khủng bố Paris khiến 128 người thiệt mạng và 180 người bị thương, ông Hollande đồng thời gọi đây là “hành động chiến tranh”.

Tổng thống Pháp tuyên bố IS chính là thủ phạm khủng bố Paris
Tổng thống Pháp tuyên bố IS chính là thủ phạm khủng bố Paris

Tổng thống Pháp Hollande cho biết, các cuộc tấn công do 8 tay súng và kẻ đánh bom tự sát thực hiện. Chúng được “tổ chức và lên kế hoạch từ bên ngoài”. Quán bar, nhà hàng đông đúc, nhà hát, sân bóng đá, tất cả đều là mục tiêu của chúng. Ông cũng cho biết sẽ triệu tập phiên họp với lưỡng viện quốc hội Pháp vào ngày 16/11.

Ông nói thêm: “Đối mặt với chiến tranh, đất nước chúng ta phải có hành động đối phó phù hợp… Tất cả các biện pháp bảo vệ đồng bào và lãnh thổ của chúng ta đang được thực hiện trong khuôn khổ của tình trạng khẩn cấp”.

Ngoài ra, ông Hollande cũng tuyên bố quốc tang 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Pháp kể từ Thế chiến II.

Ông Hollande cũng nâng mức độ đe dọa lên cao nhất, tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc và tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc chiến “tàn nhẫn” chống lại khủng bố.

Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá