Tổng thống Pháp kêu gọi đồng minh tấn công IS

TPO - Ông Hollande sẽ liên tiếp gặp lãnh đạo các nước Anh, Mỹ, Đức và Nga để hối thúc triển khai chiến dịch tấn công tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) sau vụ tấn công của IS nhằm vào thủ đô Paris hôm 13/11.

Tổng thống Pháp Francois Hollande
Tổng thống Pháp Francois Hollande

Theo BBC, trong ngày hôm nay, ông Francois Hollande đã gặp Thủ tướng Anh David Cameron. Tại đây, đôi bên nhất trí đẩy mạnh chiến dịch không kích IS ở Syria và Iraq.

Thủ tướng David Cameron tuyên bố ủng hộ tuyệt đối chiến dịch không kích IS ở Syria của Pháp. 

Ngày Thứ Ba 24/11, ông Francois Hollande sẽ tiếp tục gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama trước khi gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm Thứ Tư, 25/11.

Đến ngày Thứ Năm 26/11, ông Francois Hollande sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cũng với nội dung bàn về kế hoạch tấn công IS.

Sau vụ tấn công của IS vào Paris hôm 13/11, Pháp đã kêu gọi Nga tham gia liên minh quốc tế chống IS và nhận được sự ủng hộ của ông Putin. Nga vừa qua đã cùng với Pháp không kích dữ dội thủ phủ IS ở Raqqa, miền bắc Syria.

Tuy nhiên, lập trường đối với vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể ngăn cản tiến trình hợp tác giữa các bên. Trong khi Nga ủng hộ ông Assad, Pháp và đồng minh lại khăng khăng muốn loại bỏ vai trò nhà lãnh đạo này trong tiến trình tái lập hoà bình ở Syria.

Nhiều ý kiến hiện cho rằng, để ngăn chặn triệt để sự phát triển của IS, các cường quốc cần sớm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria, thành lập chính phủ mới đoàn kết cho quốc gia này.

Theo BBC, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá