Tổng thống Pháp muốn sửa Hiến pháp, thề tiêu diệt IS

TPO - Ngày 16/11, Tổng thống Francois Hollande tuyên bố nước Pháp "đang trong chiến tranh" và thề sẽ tiếp tục tấn công, tiêu diệt tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS). Ông Hollande cũng cho biết sẽ tăng sự hiện diện của quân Pháp ở Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande
Tổng thống Pháp Francois Hollande

Theo AFP, ông Francois Hollande đã có bài phát biểu trước Quốc hội Pháp. Tại đây, ông Hollande đã kêu gọi sửa đổi Hiến pháp theo hướng cho phép tăng các hoạt động quân sự chống IS.

Kế hoạch ông Hollande đưa ra bao gồm việc tăng ngân sách quốc phòng và an ninh, tăng thêm 8.500 nhân viên công lực. Trong số này, sẽ có thêm 5.000 nhân viên cảnh sát, 1.000 nhân viên hải quan. 

"Chúng ta đại diện cho những con người tự do. Chúng ta sẽ sử dụng tất cả sức mạnh của mình trong khuôn khổ luật pháp để tấn công chủ nghĩa khủng bố. Cần thêm các cuộc không kích IS, và chúng ta sẽ thực hiện. Cuộc chiến chống IS cần thêm sự ủng hộ, và Pháp sẽ cung cấp"-Tổng thống Francois Hollande tuyên bố.

Ông Hollande đồng thời đề xuất biện pháp tước quốc tịch Pháp đối với các công dân bị cáo buộc tội khủng bố, cấm nhập cảnh nếu bị xác định "có nguy cơ khủng bố".

Theo Guardian, ông Hollande đồng thời kêu gọi các quốc gia châu Âu siết chặt kiểm soát biên giới. Tổng thống Pháp dự kiến sẽ bàn luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama về kế hoạch tấn công IS. 

Ông Hollande cũng cho biết sẽ tăng sự hiện diện của quân Pháp ở Syria. Song song với đó, ông Hollande đã đề nghị cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong vài ngày tới để bàn về mối nguy của IS.

"Chúng ta đang phải đối đầu với 1 tổ chức, IS, kiểm soát một vùng lãnh thổ lớn, có khả năng quân sự và được hỗ trợ về tài chính"-ông Hollande cho biết.

Hôm qua, Pháp cũng tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng. Việc này sẽ cho phép an ninh Pháp triển khai các chiến dịch đột kích khủng bố trên toàn quốc.

Guardian, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá