Tổng thống Pháp sẽ phải giải trình trước toà?

TPO - Theo một số tờ báo Pháp, Tổng thống Pháp Jaques Chirac rất có thể sẽ phải ra trước toà để giải trình về vụ việc từ năm 1993 – khi ông còn làm thị trưởng Paris, vào giữa tháng 6 tới, tức chỉ 1 tháng sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Thông tin do tờ báo International Herald Tribune tiết lộ hôm qua, 15/3, như một cú sét đối với nước Pháp.

Lập tức, hầu hết tất cả báo chí Pháp như Le Figaro, Liberation, 20 minute đã đăng tải thông tin này. Vào thời điểm thông tin được đưa ra, văn phòng tổng thống Pháp tại Elysee hiện không đưa ra lời bình luận nào cho “thông tin không rõ nguồn gốc” này. 

Ngay sau đó, Le Monde - tờ nhật báo trung lập lớn nhất nước Pháp đưa thông tin cho biết, Công tố viện Quốc gia Pháp – Nanterre khẳng định, hiện không có hướng điều tra nào nhằm vào tổng thống Pháp.

Tuy nhiên, theo luật miễn trừ, Tổng thống sẽ không phải ra trước toà ít nhất trong khoảng thời gian là 1 tháng sau khi rời nhiệm sở. Vì vậy, ít nhất phải đến giữa tháng 6, nếu thông tin là có thật, ông Chirac mới phải đối mặt với vấn đề này.

Theo tờ International Herald Tribune ra ngày thứ năm, ông Chirac sẽ được mời ra toà với cương vị là nhân chứng bổ sung vào tháng 6 bởi Trưởng công tố Viện Nanterre Alain Philibeau - người đang theo dõi vụ những việc làm giả tạo cho đảng RPR ở toà thị chính Paris.

Theo thông tin của tờ báo này, vào thời điểm năm 1993, khi ông Chirac còn là thị trưởng, đã ký quyết định tuyển dụng một thư ký cho toà thị chính Paris, nhưng sau đó, lại làm việc cho đảng RPR do ông làm chủ tịch. Đảng này sau đó đã đổi thành UPM vào kỳ bầu cử năm 2002. 

Trong vụ việc này, khoảng 30 người đã phải chịu các cuộc điều tra của Viện công tố Nanterre, trong đó, một cựu thủ tướng Pháp đã bị kết án 18 tháng tù treo và 10 năm không được ứng cử.  

Ngọc Linh
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng