Tổng thống Pháp thề tấn công IS trên mọi mặt trận

TPO - Tổng thống Francois Hollande tuyên bố, Pháp sẽ không vì vụ tấn công khủng bố thủ đô Paris mà lùi bước trong cuộc chiến chống tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đau thương bao phủ Pháp
Đau thương bao phủ Pháp

Không lâu sau khi xảy ra vụ tấn công thủ đô Paris, IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Tổ chức này tuyên bố đây là hành động đáp trả việc Pháp can thiệp vào Syria, tấn công IS tại đây và Iraq.

Thông báo phát đi hôm 14/11 của IS cho hay, các tay súng của tổ chức này đã lên kế hoạch tấn công, lựa chọn mục tiêu rất cẩn thận.

Diễn biến vụ tấn công nhà hát Bataclan cũng trùng hợp với các tuyên bố của IS. Tại đây, các tay súng đã sử dụng súng tiểu liên AK-47, bắn chết 89 người. ""Chúng không ngừng bắn. Máu, thi thể ở khắp mọi nơi. Tất cả la hét hoảng loạn, cố gắng tháo chạy"-người dẫn chương trình đài phát thanh của Pháp, Pierre Eagles nói với AFP.

Theo Eagles, các tay súng đã bắt khoảng 20 con tin, và một trong số này đã nói với những người bị bắt giữ: "Đây là lỗi của Hollande (Tổng thống Pháp Francois Hollande-pv), ông ta không nên can dự vào Syria".

Đáp lại, ông Hollande sau đó tuyên bố, Pháp sẽ "sử dụng mọi cách thức trong phạm vi pháp luật... tấn công IS trên mọi mặt trận, cả trong và ngoài nước, cùng với các đồng minh".

Theo BBC, đây là vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn nhất ở châu Âu, tính từ năm 2004 và cũng nặng nhất đối với Pháp từ sau Thế chiến II.

Cho đến hôm nay, nhiều toà nhà công quyền cũng như khu vui chơi Disneyland ở Paris vẫn đóng cửa, các sự kiện thể thao bị huỷ bỏ, tập trung đông người bị cấm. 

Tổng thống Francois Hollande đã tuyên bố để quốc tang 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân.

BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá