Tổng thống Pháp thị sát vùng động đất Haiti

TPO - Ngày 17/2, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tới thăm khu vực động đất ở thủ đô Port-au-Prince và cam kết viện trợ cho Haiti 270 triệu Euro để tái thiết sau thảm họa thiên nhiên xảy ra hơn một tháng trước.

Ông Sarkozy cũng là tổng thống Pháp đầu tiên tới thăm vùng thuộc địa cũ Haiti và ông được Tổng thống nước chủ nhà Rene Preval nhiệt liệt chào đón. Ông đến thăm một bệnh viện dã chiến đang chữa trị các nạn nhân động đất và đi trực thăng thị sát mức độ tàn phá của cơn địa chấn khủng khiếp đã cướp đi sinh mạng 230.000 người Haiti.

Ngân hàng phát triển Liên Mỹ (Inter-American Development Bank) ước tính thiệt hại từ trận động đất vừa qua ở Haiti lên tới 14 tỷ USD. Ngoài số người thiệt mạng khổng lồ nói trên còn có hàng trăm nghìn người khác bị thương và hơn một triệu người mất nhà cửa sau thảm họa này, trong khi mùa mưa khắc nghiệt đang đến gần.

Pháp cũng sẽ tham dự cuộc gặp thượng định quy mô lớn tại  New York vào tháng tới để thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ quốc tế. Trong khi đó, di sản thời thực dân Pháp đô hộ Haiti vẫn là một vấn đề cay đắng đối với nhiều người dân nước này. Quốc đảo Haiti giành được độc lập khá sớm từ năm 1804 sau cuộc nổi dậy đẫm máu của nô lệ chống lại thực dân Pháp.

Giới chức Pháp và  Haiti hy vọng, chuyến thăm chớp nhoáng kéo dài vẻn vẹn 4 tiếng rưỡi của Tổng thống Nicolas Sarkozy sẽ góp phần cải thiện mối quan hệ giữa hai bên.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá