DMCA.com Protection Status

Tổng thống Pháp tiếp riêng ông Obama và Putin

TP - Việc Tổng thống Pháp Hollande chiêu đãi riêng rẽ hai ông Obama và Putin vào cùng một buổi tối trước khi tham dự lễ kỷ niệm 70 năm sự kiện Normandy, miền bắc nước Pháp cho thấy không khí ngoại giao căng thẳng giữa Mỹ và Nga do tình hình Ukraine gây nên.

Tổng thống Pháp tiếp riêng ông Obama và Putin

Bữa đầu tiên ông Hollande chiêu đãi Tổng thống Mỹ Obama và bữa thứ hai là chiêu đãi Tổng thống Nga Putin..

Bữa tối ông Hollande chiêu đãi ông Obama diễn ra tại một căn phòng riêng của nhà hàng Le Chiberta trên quảng trường Elysée. Tham dự buổi chiêu đãi còn có Ngoại trưởng Mỹ Kerry và Ngoại trưởng Pháp Fabius. 

Các vị khách Mỹ được thết món xa lát làm bằng tôm hùm xanh, món cá rô biển vùng Normandie và món tráng miệng bằng cam và bưởi. Giám đốc nhà hàng cho biết thực đơn đó được soạn thảo có tính đến một thực tế quan trọng là ông Hollande phải để bụng dành cho bữa tối thứ hai với Tổng thống Nga.

Bữa tối với ông Putin diễn ra sau đó 2 tiếng đồng hồ và được ông Hollande tổ chức ngay trong Điện Elysée (dinh Tổng thống Pháp). Đại diện Điện Elysée từ chối tiết lộ thực đơn. 

Nhưng theo giới phóng viên Pháp, bữa tối trong Điện Elysée tất nhiên là sang trọng nhưng vẫn không thể bằng bữa tối tại nhà hàng Le Chiberta. Hơn thế nữa, đầu bếp của Điện Elysée lại mới vào làm và những món do người này nấu nướng không phải hợp khẩu vị của mọi người. 

Chẳng hạn, sau bữa chiêu đãi mà ông Hollande tổ chức để chào mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Ngoại thương Pháp đã không tiếc lời chê bai các món ăn trong buổi chiêu đãi đó.

The New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng