Tổng thống Pháp vướng vào rắc rối chính trị mới

TPO - Một rắc rối chính trị mới lại nhằm vào Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy khi các phương tiện truyền thông đưa tin ông đang bị tố cáo nhận tiền quyên góp bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử Tổng thống.

Tổng thống Pháp vướng vào rắc rối chính trị mới

Theo cáo buộc mới, ông Sarkozy được cho là đã nhận 150.000 Euro tiền mặt từ người phụ nữ giàu nhất nước Pháp, bà Liliane Bettencourt – Chủ tịch tập đoàn mỹ phẩm L'Orea - trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2007 thông qua giám đốc tài chính chiến dịch tranh cử đồng thời là Bộ trưởng Lao động hiện nay, ông Eric Woerth.

Người kế toán cũ của bà Liliane Bettencourt được cho là người tiết lộ thông tin này. Nữ kế toàn này cho biết, liên quan tới việc rút số lượng lớn tiền mặt nói trên đưa cho ông Woerth trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2007.

Trước những thông tin trên, cả Tổng thống Sarkozy và Bộ trưởng Woerthn đều bác bỏ cáo buộc và cho rằng, đây là sự vu khống, một âm mưu của các đối thủ chính trị.

“Tôi hoàn toàn bị sốc khi nhận được tin này. Tôi đã đảm nhiệm vị trí quản lý tài chính cho đảng của mình trong suốt tám năm và tôi cảm thấy hoàn toàn không phạm phải bất cứ sai phạm gì. Mọi thứ đều rành mạch và rõ ràng. Mặc cho những chuyện vớ vẩn trên, tôi chưa bao giờ lấy một euro phi pháp”, Bộ trưởng Woerthn nói.

Luật pháp của Pháp quy định, trong một năm, mỗi người được quyên góp tối đa 7.500 Euro cho các đảng phái, trong đó chỉ được đưa 150 Euro tiền mặt. Tất cả các khoản tài trợ cá nhân cho chiến dịch tranh cử vượt quá lượng tiền mặt quy định đều phải được ghi bằng séc và có tên rõ ràng của người tài trợ.

Đây là rắc rối chính trị mới nhất đối với chính phủ Pháp cũng như bản thân Tổng thống Sarkozy. Đầu tuần này, nước Pháp cũng rúng động bởi việc từ chức của hai quan chức cấp cao trong chính phủ là Bộ trưởng Phát triển Alain Joyande và Quốc vụ khanh phụ trách phát triển vùng Paris Christian Blance, liên quan tới các bê bối chi tiêu công quỹ.

Linh Huy
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá