Tổng thống Pháp xác nhận đang cùng Anh, Mỹ thảo luận chống Syria

TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận, Paris, Washington và London đang thảo luận về quyết định có hay không nên tiến hành biện pháp quân sự chống Syria, sau cáo buộc tấn công hoá học ở Douma vào cuối tuần qua.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) trong lần gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) trong lần gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi thông tin kỹ thuật và chiến lược với các đối tác Anh và Mỹ. Và trong những ngày tới, chúng tôi sẽ thông báo quyết định của chúng tôi”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết về kế hoạch triển khai hoạt động quân sự chống lại Syria sau cáo buộc tấn công hoá học ở Douma, Đông Ghouta.

Theo ông Macron, bất kỳ cuộc tấn công của Pháp vào Syria sẽ không nhắm mục tiêu vào các đồng minh của chính phủ Damascus, ám chỉ rõ ràng đến lực lượng Nga và Iran hiện hiện hợp pháp tại quốc gia Trung Đông, nhưng thay vào đó sẽ “chĩa mũi nhọn” đến các cơ sở vũ khí hoá học.

Tổng thống Pháp xác nhận đang cùng Anh, Mỹ thảo luận chống Syria - ảnh 1

Căng thẳng Nga - Mỹ tại Liên Hợp Quốc liên quan vấn đề hoá học Syria

Nga bác bỏ dự thảo của Mỹ trình Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm tiến hành một cuộc điều tra độc lập về việc nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Lãnh đạo nước Pháp không chỉ rõ cụ thể cơ sở hoá học nào. Trước đó, Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (OPCW) từng xác nhận, Syria đã phá huỷ toàn bộ kho vũ khí hoá học trong nước, RT báo cáo.

Tuyên bố trên được ông Macron đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman hôm thứ Ba (10/4, theo giờ địa phương) tại Paris.

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir thể hiện sự ủng hộ đối với hành động quân sự tiềm năng chống lại Syria, nhấn mạnh rằng, những người có trách nhiệm trong vụ tấn công hoá học bị cáo buộc ở Douma phải “chịu trách nhiệm” về hành vi của họ.

Nhà ngoại giao không nói rõ liệu Ả Rập Saudi có tham gia vào cuộc tấn công quân sự nếu nó diễn ra hay không, nhưng “chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh của chúng tôi về các bước phản ứng”.

Trước đó, Anh thông báo về các cuộc điện đàm của lãnh đạo Anh, Mỹ và Pháp liên quan đến Syria. “Các nước đồng ý sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhau và với các đối tác quốc tế để đảm bảo những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm”, trích tuyên bố từ văn phòng chính phủ ở London, sau cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Theresa May với Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Emmanuel Macron.

Mỹ, Anh và Pháp cũng thể hiện sự đồng lòng cao, khi liên tiếp bỏ phiếu chống đối với hai dự thảo nghị quyết do Nga đề xuất trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) về việc điều tra vụ tấn công hoá học bị cáo buộc ở Douma.

Tổng thống Pháp xác nhận đang cùng Anh, Mỹ thảo luận chống Syria - ảnh 2

Anh gây sốc khi tuyên bố sẵn sàng tham chiến với Mỹ ở Syria

Trang tin Daily Mail dựa trên nguồn tin từ London cho biết, Anh sẵn sàng cùng với Pháp để phối hợp với các đòn tấn công của Mỹ vào Syria. Ở thời điểm hiện tại, quân đội Anh đang xem xét các phương án tham gia vào các chiến dịch quy mô này.

Tổng thống Pháp xác nhận đang cùng Anh, Mỹ thảo luận chống Syria - ảnh 3

Trung Quốc sát cánh bên Nga nếu Mỹ và đồng minh tấn công Syria

Hãng tin Rseau International đã đăng tải một bài báo nhân sự kiện xung đột bùng phát tại Syria với một giả định rằng, các tàu quân sự của Trung Quốc tại Địa Trung Hải sẽ gia nhập vào đội hình của Hải quân Nga trong trường hợp diễn ra cuộc tấn công ồ ạt vào Syria.

Tổng thống Pháp xác nhận đang cùng Anh, Mỹ thảo luận chống Syria - ảnh 4

Tác chiến điện tử Nga bảo vệ Syria trước hoạt động gây hấn của Mỹ

Máy bay không người lái của Mỹ thường xuyên bay vào không phận của Syria, tuy nhiên các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đủ sức ngăn chặn các hoạt động gây hấn có thể xảy ra.

Tổng thống Pháp xác nhận đang cùng Anh, Mỹ thảo luận chống Syria - ảnh 5

Giải pháp quân sự nào của Mỹ nếu tấn công Syria?

Mỹ có thể thực hiện tấn công đồng loạt vào một số mục tiêu quân sự Syria, nhưng chắc chắn sẽ không mạo hiểm tập kích vào căn cứ có binh sĩ Nga đồn trú.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng