Tổng thống Philippines chính thức xin lỗi Đài Loan

TPO – Tổng thống Philippines Aquino ngày 15/5 chính thức lên tiếng xin lỗi Đài Loan về vụ việc lực lượng tuần duyên bắn chết một ngư dân Đài Loan cách đây một tuần, Inquirer đưa tin.

Tổng thống Philippines chính thức xin lỗi Đài Loan

Tổng thống Philippines chính thức xin lỗi Đài Loan

> Đài Loan sẽ trừng phạt Philippines vì xin lỗi chưa đủ
Philippines xin lỗi vụ bắn chết ngư dân Đài Loan

TPO – Tổng thống Philippines Aquino ngày 15/5 chính thức lên tiếng xin lỗi Đài Loan về vụ việc lực lượng tuần duyên bắn chết một ngư dân Đài Loan cách đây một tuần, Inquirer đưa tin.

Tổng thống Philippines đã chuyển lời xin lỗi tới gia đình ngư dân Đài Loan
Tổng thống Philippines đã chuyển lời xin lỗi tới gia đình ngư dân Đài Loan.

Chính thức xin lỗi

“Tổng thống Aquino đã cử Chủ tịch Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Manila (MECO), ông Amadeo R. Perez làm đại diện, truyền đạt lại lời chia buồn và xin lỗi của ông cũng như người dân Philippines đến gia đình nạn nhân Hung Shih-cheng, 65 tuổi và người dân Đài Loan về vụ việc đáng tiếc này”, dẫn lời người phát ngôn của tổng thống Philippines, ông Edwin Lacierda .

Lời xin lỗi của tổng thống Philippines đưa ra vài giờ sau khi người phát ngôn của tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu bày tỏ sự không hài lòng với những phản ứng của Manila về vụ việc làm thiệt mạng một ngư dân Đài Loan.

Phía Đài Loan trong sáng ngày 15/5 cho rằng, lời xin lỗi trước đó của Philippines là chưa nghiêm túc và yêu cầu Manila phải chính thức xin lỗi, bồi thường cho gia đình nạn nhân. Đồng thời, Philippines cũng phải có hình thức trừng phạt người đã gây ra cái chết của ngư dân Đài Loan. Một cuộc đàm phán về vấn đề hoạt động đánh bắt cá giữa hai bên cũng đã bắt đầu được tiến hành.

Đài Loan còn dọa rằng “nếu chính phủ Philippines không thể đáp ứng những yêu cầu của chúng tôi trước 6 giờ tối ngày 15/5 thì chính phủ Đài Loan sẽ áp dụng một biện pháp trừng phạt mạnh mẽ”.

Chính phủ Đài Loan trước đó cũng tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân ở vùng biển gần Philippines nếu như Manila không chính thức xin lỗi vụ việc.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Philippines đã lên tiếng kêu gọi Đài Loan không thực thi các biện pháp và bình tĩnh để hai bên cùng giải quyết vấn đề.

Người dân Đài Loan biểu tình phản đối hành động của lực lượng tuần duyên Philippines
Người dân Đài Loan biểu tình phản đối hành động của lực lượng tuần duyên Philippines.

Mỹ quan ngại

Trước căng thẳng giữa Philippines và Đài Loan về vụ ngư dân bị bắn chết, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell đã lên tiếng thúc đẩy Philippines và Đài Loan cần có các biện pháp phù hợp để làm rõ những bất đồng giữa hai nước, không để tình trạng tương tự xảy ra.

“Chúng tôi kêu họi hai nước đảm bảo an toàn hàng hải và kiềm chế để không có bất cứ hành động nào khác xảy ra, dẫn đến căng thẳng leo thang trong khu vực”, dẫn lời người phát ngôn Patrick Ventrell.

Trước đó, ngày 13/5, Bộ ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ lấy làm tiếc về cái chết của ngư dân Đài Loan trong vụ đối đầu với tàu tuần duyên Philippines. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi hai bên kiềm chế các “hành động khiêu khích”.

Nguyễn Thủy
Theo Inquirer

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá