Tổng thống Philippines chưa thoát hiểm

TP - Tình trạng khẩn cấp tiếp tục được duy trì ở Philippines cho thấy mối đe doạ với Tổng thống Gloria Arroyo vẫn còn đó. 17 nhân vật bị buộc tội và bắt giam vì tham gia kế hoạch đảo chính bất thành.

Ghế Tổng thống của bà G. Arroyo vẫn bị đe dọa

Khung hình phạt cao nhất cho tội âm mưu đảo chính là chung thân. Trong số này hầu hết là những nhân vật có vai vế như M.Franco, Chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát đặc nhiệm; Các Nghị sĩ C.Beltran, S.Ocampo, L.Maza, T.Casino cùng nhiều sĩ quan cấp cao quân đội.

Cùng ngày, quân đội Philippines ngăn chặn kịp thời vụ đánh bom trong một khu thương mại ở Makati, Manila.

Chi tiết kế hoạch đảo chính diễn ra trong tháng 2 của phe đối lập vừa được quân đội Philippines tiết lộ. Kế hoạch nhằm 3 mục tiêu là ám sát Tổng thống Arroyo và các quan chức cấp cao khác, thành lập chính phủ lâm thời, thay đổi hệ thống chính phủ.

Ông Tristan Kison, Phát ngôn viên quân đội Philippines, cho biết kế hoạch đảo chính thực ra gần giống với kịch bản đã từng được thấy ở đất nước này là phát động biểu tình, tạo liên minh chống đối mạnh mẽ để gây sức ép; gây chia rẽ hoặc kích động quân đội, cảnh sát nổi dậy...

Theo giáo sư Raymond Quilop, khoa chính trị ĐH Tổng hợp Philippines, kế hoạch đảo chính thất bại không chỉ vì nó bị phát hiện từ trước mà vấn đề là người dân dường như đã quá mệt mỏi với những vụ xuống đường biểu tình chống đối, lật đổ chính phủ như trong suốt 2 thập kỷ qua.

Mặt khác, Tổng thống Arroyo vẫn có được sự ủng hộ của quân đội, khác với tình hình trong vụ chính biến năm 1986, 2001.

Theo báo chí Philippines, dù vừa ngăn chặn được âm mưu ám sát, lật đổ, nhưng Tổng thống Arroyo vẫn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm vì sức ép của phe đối lập tiếp tục gia tăng, nội bộ quân đội và cảnh sát bắt đầu bị chia rẽ...

N.Đ tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá