Tổng thống Philippines gọi đại sứ Mỹ là “đồ đồng tính”

TP - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại vừa gây thêm sự cố ngoại giao nữa sau khi gọi Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg là “người đồng tính”, khiến Washington phải triệu đại diện ngoại giao của Manila đến phản đối.

Trong những bình luận được phát trên truyền hình, ông Duterte đã sử dụng ngôn ngữ địa phương để mỉa mai Đại sứ Goldberg. “Tôi nói với ông ấy (Ngoại trưởng Mỹ John Kerry) rằng, đại sứ của các ông là đồ đồng tính khốn nạn. Tôi bực mình vì ông ta can thiệp vào bầu cử, phát ngôn lung tung. Ông ta không được làm như vậy”. 

Ông Duterte, 71 tuổi, xích mích với Đại sứ Goldberg ngay từ thời ông tranh cử tổng thống. Khi đó, ông Duterte nói ông cũng muốn cưỡng hiếp nhà truyền giáo người Úc xinh đẹp -  người bị tấn công tình dục và giết hại trong vụ nổi loạn trong nhà tù năm 1989 ở thành phố Davao (nơi ông Duterte lãnh đạo suốt 2 thập kỷ). Ông Goldberg và Đại sứ Úc đã mạnh mẽ lên án lời lẽ của ông Duterte.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã triệu đại biện lâm thời Patrick Chuasoto của Philippines đến để nói về phát biểu của Tổng thống Duterte. Phát ngôn viên ngoại giao Philippines Charles Jose xác nhận cuộc gặp này, nhưng nói rằng, đại diện ngoại giao của Philippines “được mời đến Bộ Ngoại giao Mỹ để thảo luận về quan hệ Philippines - Mỹ”. “Quan hệ Philippines - Mỹ vẫn rất mạnh”, ông Jose nói hôm qua.

* Hơn một tháng qua, kể từ khi ông Duterte nhậm chức đến nay, Philippines ghi nhận 402 nghi can buôn bán ma túy bị bắn chết, 5.418 đối tượng bị bắt và 565.806 nghi can khác ra đầu thú. Hồi tháng 6, trong một bài phát biểu trên truyền hình tại Davao, ông Duterte khuyến khích người dân giết chết những kẻ buôn bán ma túy đe dọa tính mạng của họ hoặc chống người thi hành công vụ.

Theo CAN, GMA News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng