Tổng thống Philippines hối tiếc sau phát ngôn về ông Obama

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ngỏ lời xin lỗi tới Tổng thống Mỹ Barack Obama vì những phát ngôn trước đó nhắm vào ông chủ Nhà Trắng.

Tổng thống Philippines hối tiếc sau phát ngôn về ông Obama. Ảnh: AP
Tổng thống Philippines hối tiếc sau phát ngôn về ông Obama. Ảnh: AP

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại nước CHDCND Lào vào sáng nay 6/9, Thư ký báo chí của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết: “Ông Duterte lấy làm tiếc vì đã gây ra cuộc bàn luận trên các phương tiện truyền thông. Ông hối tiếc sâu sắc, đồng thời bày tỏ sự kính trọng và thiện cảm với ông Obama cũng như trong quan hệ của đối tác ngoại giao Mỹ với đất nước chúng tôi”.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Philippines, cuộc gặp giữa ông Duterte với ông Obama “được trì hoãn với sự nhất trí của các bên”.

Trước đó vào cuối ngày 5/9, Nhà Trắng ra thông báo hủy bỏ một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Thông báo từ Nhà Trắng cho biết, giới chức Mỹ đã đưa ra quyết định trên sau khi người đứng đầu nhà nước Philippines có những phát ngôn “xúc phạm Tổng thống Barack Obama”.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ và Philippines trước đó cũng cho biết, ông Obama và Duterte có thể có cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào ngày hôm nay 9/6.

Cũng theo thông báo của Nhà Trắng, thay vì tiến hành cuộc hội đàm với ông Duterte, ông Obama sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Kể từ khi nắm quyền từ tháng 6/2016, ông Duterte đã tiến hành trấn áp mạnh tay tội phạm ma túy, khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng và làm cho cộng đồng quốc tế phải lên tiếng chỉ trích. 

Trước khi tới Lào dự Hội nghị ASEAN, Duterte nói rằng ông là lãnh đạo một quốc gia có chủ quyền và chỉ phải trả lời trước nhân dân Philippines. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gọi người đồng cấp Mỹ là "đồ khốn" và cảnh báo ông không chất vấn hoạt động giết chóc trong cuộc chiến chống ma túy ở nước này.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá