Tổng thống Philippines “nặng lời” với EU vì phản đối án tử hình

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dùng những lời lẽ gay gắt, thậm chí cả chửi thề, để bày tỏ thái độ về việc các nghị sĩ châu Âu phản đối quốc gia Đông Nam Á này khôi phục án tử hình.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong buổi gặp gỡ kiều bào ở Myanmar.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong buổi gặp gỡ kiều bào ở Myanmar.

Tại một buổi nói chuyện với kiều bào Philippines trong chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày tới Myanmar, Tổng thống Duterte chỉ trích gay gắt phản ứng của Nghị viện châu Âu đối với quyết định khôi phục án tử hình của Manila.

“Tôi sẽ nói chuyện bằng tiếng Anh. Đừng bao giờ áp đặt văn hóa của các bạn hoặc những gì các bạn cho rằng một chính phủ nên làm trên hành tinh này. Đừng áp đặt quy chuẩn của các bạn lên những quốc gia khác, đặc biệt là chúng tôi”, ông Duterte tuyên bố.

Thậm chí, vị Tổng thống 71 tuổi còn sử dụng những từ ngữ không hay để nhấn mạnh, EU đừng nên can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Trước đó, ngày 7/3, Hạ viện Philippines thông qua một dự luật khôi phục án tử hình đối với 8 tội danh liên quan đến ma túy.

Quyết định này của Manila lập tức tạo ra làn sóng phản đối tại Nghị viện châu Âu. Các nhà lập pháp của EU cho rằng, hình phạt tử hình là “độc ác và vô nhân đạo” và “không có tác dụng trong việc răn đe các hành vi phạm tội”.

Nghị viện châu Âu còn kêu gọi thả tự do cho Thượng nghị sĩ Philippines Leila de Lima, một trong những người lên án mạnh mẽ nhất Tổng thống Duterte và chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của ông. Bà này bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ từ những ông trùm buôn bán ma túy, nhưng theo EU, lý do này là “hoàn toàn bịa đặt”.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6/2016, Tổng thống Duterte liên tiếp có những phát ngôn gây sốc nhằm vào Liên Hợp Quốc, cựu Tổng thống Mỹ Obama… và vướng phải một số scandal khác.

Philippines từng hủy bỏ bản án tử hình trong Hiến pháp năm 1987, trở thành nước châu Á đầu tiên không áp dụng hình phạt này đối với các tội phạm hình sự.

Năm 1993, chính quyền Tổng thống Fidel Ramos áp dụng trở lại mức án này đối với các đối tượng phạm trọng tội. Tuy nhiên, án tử hình tiếp tục bị “khai tử” vào năm 2006 bởi cựu Tổng thống Gloria Arroyo.

Không như người tiền nhiệm, ông Duterte, nhậm chức hồi tháng 6/2016, coi trọng hình phạt này và đã tiến hành các thủ tục cần thiết cho việc “tái sinh” án tử hình.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng