Tổng thống Philippines phản đối hôn nhân đồng tính

TPO - Tổng thống Rodrigo Duterte vừa bày tỏ thông điệp hoàn toàn trái ngược với lời hứa mà ông Duterte đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, rằng sẽ xem xét việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Tại một buổi nói chuyện tối 19/3 với kiều bào Philippines trong chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày tới Myanmar, Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh rằng Philippines là pháo đài của Công Giáo La Mã, là một đất nước kiên định chống lại hôn nhân đồng tính.

Ông Duterte nói rằng không quan tâm đến vấn đề tình dục của bất kỳ ai, kể cả việc có một số người thân của ông là người đồng tính.

Ông nhấn mạnh: “Chúa Trời đã cho bạn giới tính nào thì hãy trung thành với giới tính đó. Không ai có quyền xóa bỏ khoảng cách giới tính giữa một người phụ nữ và một người đàn ông.”

Phát biểu này hoàn toàn trái ngược với quan điểm mà ông Duterte đưa ra trước đây.

Cụ thể, vào năm 2015, ông Duterte đã tuyên bố trên sóng truyền hình quốc gia là: “Hôn nhân đồng giới không xấu, tất cả mọi người đều xứng đáng được hạnh phúc.”

Khi còn là thị trưởng thành phố Davao, ông Duterte cũng từng đưa ra các đạo luật chống phân biệt đối xử về giới tính.

Năm 2016, khi đang tranh cử chức Tổng thống, ông Duterte cho biết sẽ “cân nhắc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính” nếu được đề nghị.

Theo New York Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng