Tổng thống Philippines sẽ dẫn hàng trăm doanh nghiệp thăm Bắc Kinh

TP - Khoảng 250 lãnh đạo doanh nghiệp Philippines sẽ cùng Tổng thống Rodrigo Duterte thăm Bắc Kinh trong tuần tới, trong bối cảnh lãnh đạo Philippines gác thù địch để xây dựng mối quan hệ đối tác mới với Trung Quốc, trong khi quan hệ với đồng minh Mỹ ngày càng xấu đi.

Đến nay vẫn chưa có thông báo nào về đoàn tháp tùng này, nhưng giới doanh nghiệp và quan chức chính phủ Philippines cho biết, lượng đăng ký tham gia chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19 tới 21/10 cùng Tổng thống Duterte đã quá đông. Các lãnh đạo doanh nghiệp Philippines háo hức đối thoại với lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức chính phủ Trung Quốc về hàng loạt thỏa thuận trong các lĩnh vực đường sắt, xây dựng, du lịch, nông nghiệp, điện và chế tạo, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết. Chuyến đi này có thể là tín hiệu cho sự thay đổi trong quan hệ song phương bị phủ bóng bởi sự nghi kỵ do tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, và có thể sẽ làm thất vọng những đồng minh chiến lược của Philippines trong khu vực trước hàng loạt bước đi của Trung Quốc nhằm phô trương sức mạnh.

Trong khi đó, một số công ty Trung Quốc đã thể hiện sự quan tâm đối với các dự án mới ở Philippines. Công ty Đại Liên, thuộc tập đoàn CRRC Trung Quốc, nói trong một thông báo rằng, họ có ý định nghiêm túc với quá trình hiện đại hóa hệ thống đường sắt cũ kỹ của Philippines.

Theo Channel News Asia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng