Tổng thống Philippines thề “ăn tươi nuốt sống” IS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên chiến với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi tuyên bố sẽ công khai “ăn tươi nuốt sống” tổ chức này để bắt IS trả giá cho vụ đánh bom tuần trước tại một chợ đêm của Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Inquirer.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Inquirer.

Hãng tin AFP cho biết, trước một nhóm cộng đồng người Philippines tại Trung tâm hội nghị Feungfar, Viên Chăn (Lào) tối 5/9, ông Duterte nói: “Chúng sẽ phải trả giá. Khi thời cơ chín muồi, tôi sẽ ăn tươi nuốt sống chúng trước bàn dân thiên hạ”.

"Nếu phải đối mặt, các người nên nhớ rằng ta có thể ăn thịt các người. Ta sẽ mổ bụng các người. Và chỉ cần thêm ít dấm và muối, ta sẽ ăn thịt các người. Ta không nói đùa đâu. Các ngươi đã vô phương cứu chữa", ông Duterte nhấn mạnh khi bên dưới một số khán giả trong đó có trẻ con bắt đầu khúc khích cười.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau vụ đánh bom nhằm vào một chợ đêm đông người qua lại ở thành phố Davao của Philippines khiến 14 người chết và gần 70 người bị thương. Chính phủ Philippines cho rằng nhóm phiến quân Abu Sayyaf có lien hệ với IS là thủ phạm đứng sau vụ tấn công đẫm máu này. Tuy nhiên, ông Duterte không nêu cụ thể kế hoạch mà ông sẽ dùng để đối phó với các phiến quân này.

Đây có thể coi là một trong rất nhiều tuyên bố hùng hồn của ông Duterte kể từ khi ông tranh cử tổng thống và cả sau khi đắc cử. Trước đó, khi thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, ông từng tuyên bố sẽ tự mình lái tàu chiến tới bãi cạn Scarborough và cắm cờ Philippines ở đó. Tháng trước, sau khi bị Liên Hợp Quốc chỉ trích về chiến dịch chống tội phạm ma túy khiến hơn 2.400 người thiệt mạng trong vòng hơn 2 tháng, ông Duterte phản pháo bằng cách dọa rút Philippines khỏi Liên Hợp Quốc và kêu gọi Trung Quốc cùng một số nước châu Phi lập ra một tổ chức riêng.

Gần đây nhất, hôm 5/9, ông gây xôn xao dư luận khi dùng những ngôn từ khiếm nhã để nói về Tổng thống Mỹ Barack Obama khiến Nhà Trắng phải lập tức hủy cuộc hội đàm song phương giữa nguyên thủ 2 nước. Tuy nhiên, sau đó ông Duterte lại hối hận vì những gì đã nói.

The Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá