Tổng thống Philippines từng thách thức Maute ‘thiêu rụi’ Marawi

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dường như nhận thức được mối đe dọa của nhóm Maute, ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), về việc tấn công thành phố Marawi vào giữa tháng 12/2016, thậm chí còn lớn tiếng thách thức nhóm khủng bố này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

GMA News đưa tin, trong bài phát biểu trong bữa tối tại Diễn đàn Doanh nghiệp Wallace, được tổ chức ở Malacanan Palace vào ngày 12/12/2016, Tổng thống Duterte nhắc đến việc nhóm nổi loạn Maute sẵn sàng rút khỏi Lanao (tỉnh cũ của Philippines) với điều kiện lực lượng chính phủ dừng các cuộc tấn công.

“Họ ở trong rừng, tôi không biết họ ở đâu. Họ (chỉ phiến quân Maute) nói sẽ rút lui nếu chúng ta ngừng tấn công, hoặc không, họ sẽ đến Marawi và thiêu rụi nơi này”, ông Duterte nói.

Vị Tổng thống 72 tuổi thậm chí còn thách thức phiến quân Maute: “Tiến lên, làm điều đó đi”.

Trên thực tế, ngày 23/5 vừa qua, những chiến binh của nhóm Maute đã đốt cháy nhiều công trình trong thành phố Marawi, trong đó có trường học, nhà thờ và nhà tù, buộc ông Duterte phải tuyên bố thiết quân luật trên toàn bộ đảo Mindanao.

Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) cho biết, phiến quân đã giết chết 19 thường dân và bắt cóc một số người khác, gồm linh mục Công giáo. AFP cũng báo cáo, 15 binh sĩ và 3 cảnh sát chết vì bạo lực trong thành phố leo thang. Hơn 60 nghi phạm phiến quân của Maute bị tiêu diệt, chủ yếu do không kích từ quân đội chính phủ, AFP nói thêm.

Sau cuộc gặp với các quan chức an ninh tại Thượng viện về việc thực thi thiết quân luật, Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan cho biết, theo tiết lộ của Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenza, tình hình thành phố Marawi có thể bình thường hóa và thứ Sáu (2/6) tới.

Cũng trong bài phát biểu hôm 12/12 năm ngoái, ông Duterte cũng nói về khủng bố trong nước và khả năng nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tới Philippines và các khu vực châu Á, bao gồm Indonesia và Malaysia.

“Mối đe dọa của ma túy và khủng bố là có thật. Nếu IS bị mất lãnh thổ và bị đuổi đi, họ sẽ bắt đồng lan rộng khắp thế giới. Họ luôn mơ chiếm vị thế ở Đông Nam Á, đặc biệt ở Indonesia, Malaysia và Philippines vì dân số Hồi giáo”, Tổng thống Duterte nói.

Được biết, bản ghi lại bài phát biểu của ông Duterte trong bữa tối với các thành viên của Diễn đàn Doanh nghiệp Wallace có tại trang web của Văn phòng Điều hành Truyền thông của Tổng thống.

Quân đội Philippines tái chiếm Marawi, tạo cơ hội cho phiến quân đầu hàng

Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) tuyên bố, đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi và đang tạo cơ hội cho những chiến binh Maute cuối cùng ra đầu hàng.

Quân đội Philippines tuyên bố sắp giải phóng Marawi khỏi tay khủng bố

Phát ngôn viên quân đội Philippines hôm nay, 29/5 cho biết thành phố Marawi (thuộc đảo Mindanao) sắp được giải phóng sau khi phải chịu sự kiểm soát của nhóm khủng bố Maute thân IS suốt 7 ngày.

Cận cảnh chiến dịch tấn công nhóm Maute trung thành IS ở Philippinnes

Ít nhất 19 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ giao tranh giữa quân chính phủ Philippines với nhóm phiến quân Maute tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao.

Theo GMA News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng