Tổng thống Phillipines quyết không nhân nhượng Trung Quốc

TPO – Tổng thống Phillipines Benigno Aquino ngày 23-7 đã kêu gọi người dân chống lại Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ, đồng thời tuyên bố một kế hoạch quân sự cứng rắn.

Tổng thống Phillipines quyết không nhân nhượng Trung Quốc

Theo Reuters, lời kêu gọi của tổng thống Benigno Aquino đưa ra tại cuộc họp thường niên của Quốc hội nước này. Ông Benigno Aquino nhấn mạnh rằng người dân Phillipines hãy đoàn kết để cùng hỗ trợ cho chính phủ giải quyết những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc xảy ra trong thời gian qua.

“Nếu có ai đó đi vào sân của bạn và nói cái sân đấy là thuộc về người ấy, bạn có chấp nhận không ?  Tôi kêu gọi người dân cả nước đoàn kết để chống lại vấn đề tranh chấp lãnh thổ và chúng hãy cùng cất lên một tiếng nói chung” – Reuters dẫn lời tổng thống Phillipines

Cũng tại buổi họp, ông Benigno Aquino đã nhắc lại vụ việc tàu Hải giám Trung Quốc ngăn cản tàu của Phillipines bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá tại bãi cạn Scarborough(mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham), cách 124 hải lý về phía tây đảo Luzon (Phillipines) diễn ra hồi tháng tư.

“Chúng ta yêu cầu Trung Quốc tôn trọng những quyền lợi chính đáng của người Phillipines bởi chúng ta cũng đã rất tôn trọng họ. Phillipines vẫn phải duy trì luật đất đai mà chúng ta có” – ông Benigno Aquino nhấn mạnh thêm.

Tổng thống Phillipines cũng cho biết chính quyền Phillipines đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình và ổn thỏa nhất.

Tại buổi họp, ông Benigno Aquino đã công kế một kế hoạch hiện đại hóa quân sự bao gồm việc nâng cấp các loại máy bay C-130, máy bay chiến đấu, và các loại vũ khí với khoản đầu tư 1,8 tỷ USD.

Phát biểu về kế hoạch quân sự, ông Benigno Aquino cho hay: “Tất nhiên, kế hoạch nâng cấp hệ thống quân sự không phải là cách mà Philippines chống lại những tranh chấp diễn ra trong thời gian qua. Kế hoạch quân sự này là để Phillipines nâng cao khả năng tự vệ của mình”.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá