Tổng thống Poroshenko không thể kiểm soát tình hình Ukraine

Những nỗ lực gây áp lực lên Tổng thống Ukraine P.Poroshenko để thực hiện nghiêm Thỏa thuận Minsk sẽ không đem lại kết quả gì vì Tổng thống Ukraine đã không thể kiểm soát tình hình Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko
Tuyên bố này được Người đứng đầu nước cộng hòa tự xưng Donetsk Aleksandr Zakharchenko đưa ra.

“Tôi nghĩ rằng Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã cố gắng gây áp lực lên Tổng thống Ukraine Poroshenko nhằm thúc đẩy việc thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc là các nỗ lực này sẽ chẳng dẫn đến kết quả gì vì Tổng thống Poroshenko hiện đã thực sự đánh mất khả năng kiểm soát tình hình trong Chính phủ và Quốc hội Ukraine.

Do đó, điều cần thiết hiện nay là phải “thay ngựa giữa dòng” vì nếu như không thực hiện được chức trách của mình thì bạn nên nghỉ để người khác làm. Có lẽ, kết quả bầu cử Tổng thống Ukraine (ám chỉ bầu cử bầu ông Poroshenko làm Tổng thống) đã bị gian lận”- Aleksandr Zakharchenko phát biểu trong cuộc họp báo.

Được biết, chính quyền Ukraine đã bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự từ tháng 1.2014 để chống lại Donetsk và Lugansk, hai khu vực tuyên bố tự trị sau cuộc đảo chính Maidan vào tháng 2.2014.

Theo các số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, cuộc xung đột này đã khiến hơn 9.000 người thiệt mạng.

Sau nhiều nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, ngày 12/2/2015, lãnh đạo Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã cùng ký kết vào Thỏa thuận Minsk-2 với 13 nội dung quan trọng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó đáng chú ý nhất là việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn, tiến hành cải cách Hiến pháp Ukraine, tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại Lugansk và Donetsk để tiến tới trao quy chế đặc biệt cho hai khu vực này.

Dù đã ký vào thỏa thuận nhưng phía Ukraine liên tục có những động thái làm trì hoãn việc thực thi các nội dung của Thỏa thuận Minsk như không chấp nhận đối thoại với đại diện Lugansk và Donetsk, không tiến hành cải cách Hiến pháp cũng như không chấp nhận để Donetsk và Lugansk tổ chức bầu cử như thỏa thuận.

Mới đây nhất, trong cuộc gặp cấp Ngoại trưởng của ”Bộ tứ Normady” vào ngày 3/3 vừa qua tại Paris, Pháp, phía Ukraine vẫn kiên quyết từ chối chấp nhận để Donbass tổ chức bầu cử.

Giới phân tích chính trị nhận định rằng, trong bối cảnh này, tuyên bố trên của Aleksandr Zakharchenko có thể coi là lời ám chỉ rằng phương Tây dường như đang bất lực trước chính quyền Ukraine.

Do đó, không loại trừ khả năng Donetsk và Lugansk sẽ vẫn tổ chức các cuộc bầu cử của mình theo kế hoạch, bất chấp việc có được chính quyền Ukraine đồng ý cho phép tổ chức các cuộc bầu cử này hay không.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>Nga điều tra hình sự vụ máy bay rơi khiến 62 người thiệt mạng

>>Washington tố Nga và Trung Quốc định diệt vệ tinh quân sự Mỹ

>>Mỹ đạt được thỏa thuận luân chuyển đóng quân tại 5 căn cứ ở Philippines

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng