Tổng thống Putin bay cùng đàn sếu

TP - Báo chí Nga hôm 6-9 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin vừa thực hiện hai cuộc bay bằng tàu lượn có động cơ để dẫn đầu đàn sếu di trú ở Siberia trong một dự án mang tên “Chuyến bay Hy vọng” nhằm bảo vệ loài sếu thân trắng mỏ đỏ trước nguy cơ tuyệt chủng.

Tổng thống Putin bay cùng đàn sếu

Tổng thống Putin bay dẫn đầu đàn sếu di trú. Ảnh: Ria-Novosti
Tổng thống Nga Putin bay dẫn đầu đàn sếu di trú. Ảnh: Ria-Novosti.

Chuyến bay tàu lượn mang tính biểu tượng, Tổng thống Putin bay dẫn đầu đàn sếu để dẫn loài chim này đến một tương lai ấm áp và tươi sáng hơn.

Trên thực tế, ông Putin đã thực hiện ba lần cất cánh bằng tàu lượn. Lần một để thử máy và làm quen với tàu lượn. Hai lần sau, Tổng thống Putin đã bay dẫn đầu hai đàn sếu di trú.

Đáng ngạc nhiên là những con chim chân dài mỏ đỏ này chấp nhận Tổng thống Nga làm người dẫn đường. Những con sếu mỏ đỏ này được nuôi tại vườn chim Kushevat cần có người dẫn đường di trú tới nơi ấm áp hơn để tránh mùa đông giá rét ở Siberia. Kushevat là nơi gần thành phố Salerrkhard ở Bắc Cực.

Trong chuyến cất cánh thứ hai, khi đàn sếu được thả ra chỉ mỗi một con bay theo Tổng thống Putin.

Người dẫn đầu đàn sếu nói rằng có thể do cánh quạt động cơ phản lực của tàu lượn thổi gió quá mạnh ra phía sau khiến những con sếu sợ hãi.

Hơn nữa, tàu lượn của Tổng thống Putin bay quá nhanh khiến những con sếu không thể theo kịp người dẫn đường cho chúng.

Chuyến bay thứ ba của Tổng thống Putin với đàn sếu thành công hơn với 5 con sếu bay theo và kịp với Tổng thống Putin trong khoảng 15 phút.

Sau các chuyến bay dẫn đầu đàn sếu, Tổng thống Putin cho biết, ông rất thích dự án này. Chính ông đã bỏ tiền túi ra mua chiếc tàu lượn để thực hiện bay với đàn sếu.

Sau đó, Tổng thống Putin tặng chiếc tàu lượn của mình cho các nhà khoa học Nga. Ông Putin khuyên mọi người nếu có điều kiện hãy bay thử một lần để thấy chuyến bay như vậy thật thú vị.

Dự án “Chuyến bay Hy vọng” nhằm dạy cho những con sếu non đường bay từ Khu tự trị Yamalo-Nenets qua phía tây Siberia và Kazakhstan tới miền nam Uzbekistan nơi có khí hậu ấm hơn cho loài chim di trú tránh rét mùa đông. Đây là dự án đầu tiên và là duy nhất hiện nay trên thế giới về lĩnh vực này.

Ông Alexander Sorokin, Điều phối viên của dự án nói rằng bằng cách hướng dẫn loài sếu di cư đến nơi tránh rét sẽ góp phần giải quyết tình trạng sếu bị chết dần chết mòn dẫn đến giảm số lượng đàn.

Xưa nay, mỗi khi mùa đông đến gần, sếu Siberia thường di trú tới Ấn Độ qua Afghanistan và Pakistan đường bay vừa xa vừa nhiều rủi ro khiến nhiều con chết dọc đường di trú.

Những con sếu nuôi trong vườn chim không có khả năng tự tìm nơi di trú vì chúng không được sống với những con sếu tự nhiên vào mùa đông thường bay tới nơi khí hậu ấm áp theo bản năng của loài sếu.

Vì vậy những con sếu nuôi trong vườn chim không học được kỹ năng di trú từ thế hệ lớn tuổi hơn.

Để huấn luyện cho những con sếu nuôi trong vườn chim, các nhà khoa học phải luyện cho chúng bay khoảng 1.200 km trước khi cho những con sếu này nhập với đàn sếu tự nhiên.

Tổng thống Putin đã bay tổng cộng 17 tiếng đồng hồ cùng đàn sếu. Ông vui vẻ chia sẻ cảm xúc của ông về chuyến bay với các phóng viên, nói rằng ông cảm thấy rất an lòng khi bay vì mọi thứ đều hoạt động hoàn hảo. Tổng thống Putin nói các đàn sếu đã làm nên những điều kỳ diệu.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá