Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ can thiệp các cuộc bầu cử Nga

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Mỹ luôn can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Nga, đặc biệt vào năm 2012.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Trong phần cuối của bộ phim tài liệu “Phỏng vấn Putin” do đạo diễn Mỹ Oliver Stone thực hiện đăng trên kênh truyền hình Showtime, Tổng thống Nga Putin tiếp tục tiết lộ những thông tin đáng chú ý về mối quan hệ Nga – Mỹ.

Khi được hỏi liệu Mỹ đã can thiệp vào bầu cử Nga năm 2012, ông Putin khẳng định, Mỹ luôn can thiệp vào các cuộc bầu cử của Nga, đặc biệt là vào năm 2012, điều tương tự cũng xảy ra với tất cả các nước thuộc Liên Xô cũ.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ can thiệp các cuộc bầu cử Nga - ảnh 1

Tổng thống Putin hé lộ kế hoạch tiếp theo ở Syria

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Moscow có kế hoạch giúp đỡ Damascus nâng cao năng lực chiến đấu của quân đội Syria.

Theo chủ nhân Điện Kremlin, sự can thiệp được thực hiện thông qua các nhà ngoại giao theo nhiều cách khác nhau.

“Các đối tác của Mỹ nhận thức được điều này, tôi đã nói với cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Thật khó tưởng tượng với chúng tôi nếu nói các nhân viên ngoại giao của Mỹ tham gia vào một chiến dịch bầu cử ở Nga một cách tích cực. Họ tập hợp lực lượng đối lập, tài trợ cho họ, dẫn đến các cuộc mít tinh chống đối”, ông Putin chia sẻ.

Ông nói thêm: “Các tổ chức phi chính phủ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, kể cả các tổ chức của bất kỳ quốc gia nào, nhưng các tổ chức phi chính phủ thường được tài trợ bởi các cơ quan từ Bộ Ngoại giao Mỹ hay một số nguồn khác từ chính phủ Mỹ. Điều tương tự cũng xảy ra ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, ở Đông Âu, châu Phi, châu Mỹ Latinh và các nước khác”.

Phát ngôn trên được công khai vào thời điểm Quốc hội Mỹ và các cơ quan chuyên trách khác đang tiến hành các cuộc điều tra song song về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và thông đồng với chiến dịch của Donald Trump.

Những cuộc điều tra này khiến cho chính trường Mỹ bất ổn hơn bao giờ hết, và niềm tin dành cho ông Trump ở mức thấp kỷ lục.

Putin vạch “lằn ranh đỏ” với Mỹ và NATO

Ở phần trước của “Phỏng vấn Putin”, Tổng thống Nga nhấn mạnh, Moscow có các nguồn lực để đối phó các chính sách thù địch của Mỹ và NATO, bao gồm cả nỗ lực bao vây Nga bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Putin, Nga hiện đang bị bao vây bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, từ các căn cứ trên mặt đất ở Đông Âu, tới các tàu tuần tra của NATO trên Địa Trung Hải và vùng biển phía Bắc và Alaska.

“Điều này là một chiến lược sai lầm, bởi vì Nga sẽ đáp trả đúng luật tất cả các hành động này và động thái này không thể mang ý nghĩa nào khác ngoài một cuộc chạy đua vũ trang. Đòn đáp trả của chúng tôi sẽ rẻ hơn nhiều. Các thiết bị có thể bị khiếm khuyết ở đâu đó, nhưng sẽ có hiệu quả. Chúng tôi sẽ giữ được cái gọi là sự cân bằng chiến lược”, ông Putin tuyên bố.

Nhận xét về tuyên bố này, Nikita Danyuk, phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga, cho rằng, Tổng thống Nga muốn truyền tải một thông điệp quan trọng đến các nước phương Tây.

“Theo tôi, thông điệp là Nga không phải kẻ thù mà là một quốc gia mở ra đối thoại, đồng thời là một quốc gia không cho phép làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Với quan điểm đó, Nga sẽ không cho phép các quốc gia khác ảnh hưởng tới an ninh quốc gia dưới bất kỳ hình thức nào. Đặc biệt, thông qua việc trả lời các câu hỏi về phòng thủ tên lửa, ông Putin vạch ra những “lằn ranh đỏ” nhất định, mà ông nhắc nhở các nước khác không nên vượt qua”, Danyuk kết luận trên Sputnik.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ can thiệp các cuộc bầu cử Nga - ảnh 2

Sẽ không có ngày Putin của Nga thất thế

Trong bộ phim tài liệu của đạo diễn Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir có những chia sẻ về ông trên cương vị chủ nhân điện Kremlin và vị thế Moscow.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ can thiệp các cuộc bầu cử Nga - ảnh 3

Ông Putin sẽ tiết lộ chiến lược của Mỹ khi… về hưu

Trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ giải thích chiến lược của Mỹ sau khi về hưu.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ can thiệp các cuộc bầu cử Nga - ảnh 4

Ông Putin ít nhất đã 5 lần bị mưu sát

Hãng Thông tấn Nga TASS mới đây đã tường thuật lại cuộc trả lời phỏng vấn mà tổng thống Nga Putin cách đây ít lâu dành cho nhà đạo diễn điện ảnh nổi tiếng người Mỹ Oliver Stone. Một trong những đề tài được Oliver Stone đưa ra bàn luận với nhà lãnh đạo Nga là vấn đề mưu sát các nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ can thiệp các cuộc bầu cử Nga - ảnh 5

Điện Kremlin: Cuộc gặp giữa Putin và Trump sẽ không có truyền thông

Điện Kremlin cho biết, nếu cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump của Mỹ diễn ra, có thể sẽ không có sự tham gia của các phương tiện truyền thông.

Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ can thiệp các cuộc bầu cử Nga - ảnh 6

Ông Putin: ‘Ai lãnh đạo nước Mỹ cũng đều như nhau cả’

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Washington can thiệp vào tiến trình chính trị ở khắp các quốc gia trên thế giới, nhưng lại đang xúc phạm Nga với những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng