Tổng thống Putin chính thức thăm Trung Quốc

TPO – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (5-6) đã có chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tổng thống Putin chính thức thăm Trung Quốc

Tổng thống Nga được chào đón tại sân bay quốc tế tại thủ đô Bắc Kinh ngày 5-6. Ảnh: Tân Hoa xã
Tổng thống Nga được chào đón tại sân bay quốc tế tại thủ đô Bắc Kinh ngày 5-6. Ảnh: Tân Hoa xã.

Chuyến thăm của ông Putin tới Trung Quốc sẽ kéo dài trong ba ngày. Trong ngày làm việc đầu tiên tại đây, ông Putin sẽ tham dự một chương trình nghị sự với chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Vào ngày làm việc tiếp theo, Tổng thống Nga sẽ gặp gỡ hai nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc là Phó chủ tịch Tập Cận Bình và Phó thủ tướng Lý Khắc Cường.

Trong chuyến thăm của ông Putin, những bất ổn tại Syria và bế tắc trong chương trình hạt nhân của Iran dự kiến sẽ là chủ để nóng của các buổi thảo luận.

Hiện nay, cả Nga va Trung Quốc đang lên tiếng kêu gọi các nước phương Tây chống lại tổng thống Syria Bashar Assad và khẳng định rằng việc loại bỏ ông Assad là một điều kiện tiên quyết cho các chính sách đối thoại chính trị.

Cả Nga và Trung Quốc cũng nhấn mạnh thêm các lệnh trừng phạt đối với Iran vì những nghi ngờ nước này đang phát triển vũ khí hạt nhân mặc dù Tehran khẳng định rằng họ đang phát triển các chương trình có mục tiêu dân sự.

Cũng trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, vấn đề kinh tế cũng được đưa ra thảo luận. Các hợp đồng về việc cung cấp 70 tỉ mét khối khí đốt cho Trung Quốc cũng đang được Nga xem xét thông qua các buổi đàm phán và nghị sự.

Chính sách đối thoại của điện Kremlen (Nga) đưa ra tuần trước nhắc đến việc Nga lên kế hoạch cho 17 thỏa thuận kinh doanh và thương mại giữa hai nước dự kiến được ký kết tại Bắc Kinh trong ba ngày này.

Ông Putin cũng phát biểu trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc rằng ông muốn tăng cường thương mại song phương và phát triển mục tiêu đạt 200 tỷ USD vào năm 2020.

Sau chuyến thăm Trung Quốc, tổng thống Putin sẽ tới thăm Kazakhstan vào ngày 7-6.

Nguyễn Thủy
Theo Rferl

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá