Tổng thống Putin đề nghị Nga Mỹ cùng hợp tác

Tại hội nghị thượng đỉnh G8, tổng thống Nga, Vladimir Putin, đã trình bày với tổng thống Bush phương cách giảm bớt tranh cãi liên quan đến kế hoạch của Mỹ xây dựng lá chắn hỏa tiễn ở Âu châu.

Quan chức Mỹ nói họ sẽ nghiên cứu đề nghị 'hợp tác' của Nga 

Ông Putin nói Moscow và Washington có thể dùng chung đài rada ở Azerbaijan để phát hiện ra các hỏa tiễn được bắn ra từ các nước mà Mỹ gọi là hay thay đổi, và cứng đầu.

Ông Putin nói thêm ông đã nói chuyện với tổng thống của Azerbaijan, và phía Azerbaijan đã đồng ý với đề nghị này.

Ông Bush miêu tả đề nghị của Nga là có ý tưởng hay. Quan chức của ông Bush nói, họ sẽ nghiên cứu đề nghị. Trước đây Nga đe dọa sẽ hướng hỏa tiễn của họ vào Âu châu nếu như Mỹ tiếp tục với kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở Ba Lan, và cộng hòa Czech.

Trước đó

Hội nghị thượng đỉnh khối các nước công nghiệp phát triển G8 chuẩn bị khai mạc tại Đức giữa lúc đang có tranh cãi quanh hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ George W Bush và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lời qua tiếng lại đầy căng thẳng với những đe dọa và cáo buộc trước khi cuộc họp diễn ra thứ Tư ngày 6/6/07 tại Heiligendamm của Đức.

Ông Putin cảnh báo rằng Nga sẽ trang bị vũ khí tại Âu châu nếu như Hoa Kỳ dựng lá chắn theo kế hoạch tại Ba Lan và Cộng hòa Czech.

Thủ tướng Anh Tony Blair nói rằng cần phải có một "đối thoại thẳng thắn" về lời đe dọa này.

Vấn đề thay đổi khí hậu cũng sẽ được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thượng đỉnh lần này, nhưng hiện nó đang bị lu mờ bởi mối quan hệ ngày càng trở nên căng thẳng giữa Moscow và Washington.

Các nhà lãnh đạo hy vọng sẽ giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu theo hướng đưa cả Trung Quốc và Hoa Kỳ tham gia thỏa thuận chung. Đây là hai nước đến nay vẫn phản đối việc đưa ra các mục tiêu bắt buộc.

Phóng viên chuyên về các quan hệ ngoại giao của BBC James Robbins nói rằng các cuộc trao đổi của các lãnh tụ quyền lực nhất trên thế giới luôn phức tạp, nhưng lần này thì đặc biệt khó khăn.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng