Tổng thống Putin gửi lời chúc năm mới tới lãnh đạo các nước

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng năm mới tới một số lãnh đạo thế giới và các nhân vật có uy tín, đặt mục tiêu mới cho sự phát triển quan hệ giữa Nga và các quốc gia khác, theo thông báo của Điện Kremlin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Pháp và Nhật Bản

Ông Putin bày tỏ hy vọng, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới thăm Nga trong năm tới.

Cụ thể, Sputnik trích dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết, trong một thông điệp chúc mừng gửi đến Thủ tướng Abe, ông Putin mời ông Abe sẽ dự lễ khai mạc giao lưu văn hóa song phương tại Moscow vào tháng 5/2018, và Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Báo cáo cho biết, ông Putin hài lòng với quan hệ Nga-Nhật gần đây đã tăng cường về một số khía cạnh, bao gồm đối thoại chính trị và quan hệ giữa hai quốc hội.

Cũng theo dịch vụ báo chí của Điện Kremlin, trong thông điệp chúc mừng riêng cho Macron, ông Putin bày tỏ sự mong đợi chuyến thăm của người đồng cấp Pháp tới Nga.

“Cuộc họp của chúng tôi tại Versailles và các cuộc điện đàm đã giúp đôi bên thảo luận nhiều vấn đề cấp bách liên quan đến hợp tác song phương, cũng như các vấn đề chính của quốc tế một cách cụ thể. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục cuộc đối thoại xây dựng và hợp tác với ngài (Macron) để tăng cường quan hệ Nga-Pháp. Tôi mong chờ chuyến thăm của ngài tới Nga”, trích thông điệp của ông Putin.

Vatican

Tổng thống Nga cũng gửi thông điệp tới Đức Giáo hoàng Francis, với lời chúc sức khỏe, thịnh vượng và thành công trong “công việc cao quý” của người đứng đầu giáo hội Thiên Chúa.

Ông Putin còn hy vọng, tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng “để bảo vệ hòa bình, các giá trị phổ quát, và tăng cường đối thoại giữa các nền văn minh và liên tôn giáo”.

Mỹ, Đức, Vương quốc Anh và Thổ Nhĩ Kỳ

“Trong tình hình khó khăn hiện nay của thế giới, một cuộc đối thoại Nga-Mỹ mang tính xây dựng đặc biệt đòi hỏi phải tăng cường sự ổn định chiến lược trên toàn cầu, và tìm ra các giải pháp tối ưu đối với những thách thức và đe dọa”, Điện Kremlin trích dẫn thông điệp ông Putin gửi tới lãnh đạo Mỹ nhân dịp năm mới sắp đến.

Về phía Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, ông Putin mong muốn có thể đạt được tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề về chương trình nghị sự song phương, khu vực và quốc tế, tiền đề để đảm bảo an ninh các nước và châu Âu.

Ông Putin cũng đề cập đến hy vọng cải thiện quan hệ Nga-Anh trong lời chúc năm mới tới Nữ hoàng Elizabeth II và Thủ tướng Theresa May.

Trong lời chúc tới Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Putin ghi nhận sự tiến bộ trong hợp tác song phương.

Israel

Trong thông điệp tới Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Putin hy vọng “hợp tác hơn nữa trong việc tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và kinh tế, nhân đạo và các lĩnh vực khác, bao gồm cả những nỗ lực nhằm đảm bảo ổn định và an ninh ở Trung Đông”.

Belarus

Putin chúc mừng đối tác Belarus nhiều thuận lợi trong năm mới, và thể hiện sự tự tin trong việc phát triển hơn nữa hợp tác giữa các tổ chức khác nhau.

Ông cũng bày tỏ hy vọng "tăng cường quan hệ trong khuôn khổ hội nhập tại Liên bang, Liên minh kinh tế Âu Á, điều phối các hoạt động tại Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO)”.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng