Tổng thống Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên

TPO - "Thật vô lý khi cho rằng Nga có thể làm việc đó ngay trước thềm bầu cử Tổng thống và FIFA World Cup", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói khi được hỏi về cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal bằng vũ khí hoá học.

Tổng thống Nga Putin tiếp xúc với báo giới tại trụ sở chính của chiến dịch tranh cử. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Putin tiếp xúc với báo giới tại trụ sở chính của chiến dịch tranh cử. Ảnh: AFP

Sau bài phát biểu mừng chiến thắng tại Quảng trường Manezgnaya (thủ đô Moscow) tối 18/3, Tổng thống Nga vừa tái đắc cử Vladimir Putin lập tức có mặt tại trụ sở chính của chiến dịch tranh cử để tham dự họp báo.

Được hỏi về cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ở Salisbury (Anh), ông Putin thẳng thắn trả lời: “Thật vô lý khi cho rằng Nga có thể làm việc đó ngay trước thềm bầu cử Tổng thống và FIFA World Cup. Tôi chỉ biết về thảm kịch mà bạn vừa đề cập đến qua phương tiện truyền thông.”

Ông Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên - ảnh 1

Vừa thắng cử, ông Putin tiếp tục ứng cử Tổng thống vào năm 2030?

Tiếp xúc với báo giới sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ra bất ngờ khi được một phóng viên hỏi về dự định tái tranh cử Tổng thống vào năm 2030.

Tổng thống Putin bác bỏ cáo buộc cho rằng một chất độc thần kinh của quân đội Nga đã được sử dụng để đầu độc Skripal, bởi nếu đúng như vậy “thì người đó chắc chắn sẽ tử vong tại chỗ”.

“Đó là một thực tế hiển nhiên”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga khẳng định Moscow vẫn sẵn lòng làm việc với London để điều tra về vụ đầu độc, sẵn sàng “thảo luận về bất cứ vấn đề nào và vượt qua mọi khó khăn” với London.

Ông Putin đồng thời tái khẳng định Nga không sở hữu vũ khí hoá học, vì đã tiêu huỷ toàn bộ số vũ khí này dưới sự giám sát của các quan sát viên quốc tế.

“Nga là nước đầu tiên loại bỏ kho vũ khí hoá học. Trong khi các nước khác dù đã hứa nhưng vẫn chưa thực hiện đúng cam kết.”

Ông Skripal, 66 tuổi và con gái Yulia, 33 tuổi, được phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế công cộng tại thành phố Salisbury (Anh) vào ngày 4/3 và hiện vẫn đang nguy kịch.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết ông Skripal bị đầu độc bằng Novichok – chất độc thần kinh được sáng chế từ thời Xô Viết.

Đáp lại những cáo buộc của Anh, Nga tuyên bố không liên quan đến vụ việc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc London từ chối chia sẻ bất kỳ bằng chứng nào trong vụ việc của ông Skripal, trong khi đó lại đưa ra những cáo buộc vô căn cứ.

Ông Putin vừa giành chiến thắng đầy thuyết phục trong cuộc bầu cử Tổng thống này 18/3. 
Tính đến thời điểm hiện tại, kết quả kiểm đếm 95% số phiếu cho thấy đương kim Tổng thống Vladimir Putin đang dẫn đầu với 76,56% số phiếu.
Ông Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên - ảnh 2  Ông Putin chụp ảnh cùng các nhân viên tại trụ sở chính của chiến dịch tranh cử. Ảnh: AFP
Ông Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên - ảnh 3  Các nhà báo chúc mừng ông Putin sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử. Ảnh: AFP

Ông Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên - ảnh 4

Nga trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh vì vụ cựu điệp viên bị đầu độc

23 nhà ngoại giao Anh bị Nga coi là “những người không được chào đón” và sẽ bị trục xuất trong vòng một tuần.

Ông Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên - ảnh 5

Nga dọa trục xuất nhà ngoại giao Anh sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow “chắc chắn” sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh nhằm đáp trả vụ London trục xuất 23 nhà ngoại giao nước này.

Ông Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên - ảnh 6

Nga đặt nghi vấn về động thái của Anh trong vụ đầu độc cựu điệp viên

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đại sứ Nga phủ nhận liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Anh, đồng thời đặt ra nghi vấn về động thái của London trong vụ việc.

Ông Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên - ảnh 7

Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

Đây là đợt trục xuất lớn nhất trong hơn 30 năm, và sẽ làm suy giảm hệ thống tình báo của Nga tại Anh trong nhiều năm tới.

Ông Putin: Không có chuyện Nga đầu độc cựu điệp viên - ảnh 8

Sau cựu điệp viên, doanh nhân lưu vong Nga chết bí ẩn ở Anh

Trong thời điểm vụ cựu điệp viên bị đầu độc đang gây xáo trộn quan hệ London-Moscow, một doanh nhân lưu vong người Nga được phát hiện tử vong không rõ nguyên nhân tại nhà riêng ở Anh.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng