Tống thống Putin: ‘Kiev, Donetsk và Lugansk đều vi phạm thỏa thuận Minsk’

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, thỏa thuận Minsk về việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine đã không được chính quyền Kiev, Donetsk và Lugansk thực thi đầy đủ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 18/10, hãng Interfax dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Ukraine, ông Petro Poroshenko tại Milan, Italia hôm 17/10, cho biết: “Đại diện của các lực lượng lý khai miền Đông, cũng như chính quyền Kiev đã không thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk”.

Theo người đứng đầu nhà nước Nga, thỏa thuận này là “bước ngoặt quan trọng trong việc giải quyết tình hình bất ổn của Ukraine”, do đó “tất cả các bên trong cuộc xung đột phải nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận này”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh sự cần thiết nhằm thiết lập "đường ranh giới" giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông.

"Điều này là cần thiết để có thể ngăn chặn xung đột và chấm dứt cái chết của những dân thường vô tội", người đứng đầu điện Kremlin nói.

Tổng thống Putin cũng đánh giá cao quyết định của chính quyền Kiev về việc trao quy chế đặc biệt cho vùng Donbass, đồng thời khẳng định, “đây là bước đi đúng hướng về mặt luật pháp đối với vùng Donbass hiện nay”.

Trước đó, hôm 26/8, tại một cuộc họp tại Thủ đô Minsk của Belarus, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko đồng ý xây dựng kế hoạch giải quyết xung đột hòa bình ở Donbass, tiến tới lệnh ngừng bắn toàn diện.

Tuy nhiên, từ tháng 9 tới nay, chính quyền Kiev cũng như lực lượng chủ trương ly khai miền Đông liên tục đổ lỗi cho nhau về các hoạt động vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.

Thỏa thuận ngừng bắn bao gồm 14 điểm được thông qua tại cuộc họp của Nhóm Liên lạc về Ukraine diễn ra tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 5/9.

Tham gia có cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, Thủ tướng nước “Cộng hòa nhân dân Donetsk” tự xưng Aleksandr Zaharchenko, người đứng đầu “Cộng hòa nhân dân Lugansk” Igor Plotniskyi, Đại sứ Nga tại Kiev Mikhail Zurabov, cũng như đại diện chính thức của OSCE chuyên trách về tình hình Ukraine Heidi Tagliavini.

Theo Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng