Tổng thống Putin ký sắc lệnh bảo vệ công ty Nga

TP - Văn phòng Tổng thống Nga ở Kremlin cho biết Tổng thống Putin mới đây ký Sắc lệnh tăng cường vai trò của chính phủ trong việc giúp đỡ và bảo vệ các công ty lớn của Nga đang bị nước ngoài điều tra.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh bảo vệ công ty Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
            Ảnh: Ria-Novosti
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Ria-Novosti.

Sắc lệnh này được ông Putin ký ban hành chỉ một tuần sau khi Ủy ban châu Âu mở một cuộc điều tra tập đoàn khí đốt Nga Gazprom bị cho là phạm luật chống độc quyền.

Ủy ban châu Âu đưa ra ba hành vi của Gazprom bị nghi ngờ vi phạm: Chia nhỏ thị trường hơi đốt bằng cách cản trở dòng vận chuyển khí đốt tự do xuyên qua các nước thành viên EU; cản trở sự đa dạng hóa việc cung cấp khí đốt; áp đặt các mức giá không sòng phẳng đối với khách hàng của mình bằng cách gắn giá hơi đốt với giá dầu mỏ.

Ban lãnh đạo Nga đã phản đối cuộc điều tra nói trên của Ủy ban châu Âu vì nó sẽ ảnh hưởng việc kinh doanh của Gazprom trong xuất khẩu hơi đốt trị giá 60 tỷ USD ở châu Âu.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuần qua hứa sẽ có các cuộc thảo luận trực diện với các quan chức chống độc quyền của Liên minh châu Âu.

Tổng thống Putin nói rằng, cuộc điều tra của EU là không xây dựng và cho rằng EU đang tìm cách chuyển một số chi phí trợ cấp cho việc phát triển một số nền kinh tế Đông Âu sang phía Nga.

Gazprom có thể phải đối mặt mức phạt tới 10% doanh thu hằng năm, khoảng 10 tỷ euro, nếu những tình nghi vi phạm luật chống độc quyền được chứng minh là đúng.

Sắc lệnh mà ông Putin vừa ký yêu cầu các công ty chiến lược Nga khi đối mặt các hành động trừng phạt ở nước ngoài cần phối hợp hành động với chính phủ Nga.

Ngay sau khi Sắc lệnh được Tổng thống Putin ký, Phát ngôn viên của Gazprom Sergei Kuprianov nói rằng, cuộc điều tra chống độc quyền của EU chẳng qua chỉ là một nỗ lực của EU trong việc ép Nga phải hạ giá hơi đốt.

Ông Kuprianov cho biết, Gazprom sẽ không còn mời chào giá mềm hơn so với mức giá chuẩn nữa nếu không có sự cho phép của chính phủ Nga.

Phát ngôn viên Kuprianov cũng cho biết, trong tương lai, Gazprom sẽ đẩy mạnh chương trình xuất khẩu hơi đốt sang thị trường châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Kuprianov phàn nàn rằng, trong 12 tháng qua, EU không có ý định mở cuộc đối thoại với Gazprom về vấn đề cạnh tranh không sòng phẳng.

Đ.P
Theo Ria-Novosti

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá